Thế giới

Chuyện khó tin về trùm xã hội đen Paul le Roux

Cập nhật lúc 10-07-2020 03:44:31 (GMT+1)
Trùm xã hội đen Paul le Roux vừa lĩnh án 25 năm tù là bởi đã hợp tác với chính quyền Mỹ khai tội của một số đối tác cũ

 

Buôn lậu ma túy đá, buôn vũ khí, giết người thuê, âm mưu đảo chính, đối với Paul le Roux, từng ấy tội danh hắn đều “dính”. Mới đây, một tòa án ở New York, Mỹ đã kết án ông trùm xã hội đen từ Zimbabwe này 25 năm tù.


“Sa lưới” đặc vụ Mỹ

Tại một phòng khách sạn ở Monrovia, Liberia vào tháng 9-2012, Paul le Roux, khi đó tròn 40 tuổi, người miền Nam châu Phi có hẹn với Pepe - ông trùm của một băng đảng ma túy Colombia. Ngoài cocaine, Pepe muốn bán ma túy đá sang Bắc Mỹ và châu Âu.

Trong khi, Le Roux đã hoạt động trong lĩnh vực này một thời gian, đang có kế hoạch cung cấp nguyên liệu thô và lập các phòng điều chế ma túy ở Tây Phi. Nhưng Paul le Roux không hề biết đó chỉ là cái bẫy do các đặc vụ của cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) giăng ra. Cùng ngày, le Roux bị cảnh sát Liberia bắt giữ và dẫn độ về Mỹ ngay sau đó.

Nổi bật nhất trong tổ chức tội phạm của Paul le Roux là mạng lưới nhà thuốc trực tuyến RX Limited, công ty đã tạo ra hàng trăm triệu euro doanh thu hàng năm từ việc bán thuốc giảm đau bất hợp pháp. Nhu cầu lớn về thuốc giảm đau trong cuộc khủng hoảng opioid ở Mỹ đã khiến le Roux trở thành triệu phú vào giữa những năm 2000. Nhưng anh ta đã nhanh chóng chuyển sang các doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn: Từ trụ sở chính ở Philippines, Paul le Roux điều hành vận chuyển hàng tấn cocaine đến Australia, thiết lập các giao dịch vũ khí ở Indonesia và rửa tiền bằng cách mua vàng từ Ghana và Dân chủ Cộng hòa Congo.

Chưa hết, Le Roux cũng cung cấp cho Iran một hệ thống dẫn đường tên lửa qua trung gian. Ở Somalia, hắn tham gia kinh doanh cá ngừ, vũ khí và ma túy trên quy mô lớn, thậm chí từng xây dựng một làng riêng và duy trì một đội quân hơn 200 người để bảo vệ công việc làm ăn tại đây. Tại tòa, le Roux thú nhận đã tham gia vào một số vụ giết người thuê. 

Ấp ủ lập đế chế riêng

Le Roux lớn lên ở miền Nam châu Phi bất ổn trong những năm 1970 và 1980. “Những điều như buôn lậu kim loại quý hoặc kinh doanh trái phép ở môi trường có quá nhiều xung đột và hỗn loạn trong mắt nhiều người không bị coi là sai trái. Điều này có thể giải thích tại sao, ít nhất là vào lúc bắt đầu quá trình phạm tội, le Roux không đặt vấn đề đạo đức khi làm ăn bất hợp pháp”, nhà báo Ratliff phân tích.

Là người thích lập trình, Le Roux đã sống tại London, Hồng Kông và Amsterdam vào những năm 1990 để phát triển phần mềm mã hóa nguồn mở E4M. Tuy nhiên, anh ta đã không thành công trong việc biến những phát triển đột phá của mình thành tiền. Sau một cuộc tranh cãi với chủ cũ, anh ta tham gia vào thế giới ngầm năm 2002.

Quá trình tạo dựng sự nghiệp, le Roux luôn hướng tới châu Phi. Elaine Shannon, một nhà báo điều tra chuyên theo chân các đặc vụ của DEA nhận xét: “Anh ta thấy châu Phi là nơi có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Tự tạo quy tắc, tạo cuộc sống của riêng mình, tạo nên đế chế của riêng mình. Bạn có thể làm điều đó ở châu Phi, miễn là có tiền”. Không rõ có phải le Roux đã lập kế hoạch dựng lên vương quốc của riêng mình ở châu Phi hay không nhưng “ông trùm” này đã theo đuổi các dự án ở Somalia, mua đất ở Zimbabwe và cả âm mưu đảo chính ở Seychelles.

Le Roux có lẽ sẽ không còn cơ hội để thực hiện kế hoạch lớn của đời mình bởi giữa tháng 6-2020, hắn ta bị kết án 25 năm tù vì một loạt tội danh.

Yên Vũ (Theo DW)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo