Thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: chính quyền Vũ Hán che đậy thông tin ban đầu về Covid-19

Cập nhật lúc 18-05-2020 11:34:48 (GMT+1)
Ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc cảnh báo thế giới sẽ mất thêm nhiều năm nữa mới có

 

Chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc thừa nhận chính quyền thành phố Vũ Hán che đậy thông tin ban đầu về dịch Covid-19 và cảnh báo nguy cơ xảy ra đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai ở nước này.


Sau nhiều tháng áp đặt lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại, Trung Quốc đã kiểm soát dịch Covid-19 nhưng lo ngại trước nguy cơ đợt sóng thứ hai bùng phát khi các cụm lây nhiễm xuất hiện ở các tỉnh phía đông bắc và thành phố Vũ Hán.

“Tại thời điểm này phần lớn người dân Trung Quốc vẫn dễ bị nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 vì thiếu khả năng miễn dịch", ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc-cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, nói với CNN ngày 17.5.

"Chúng tôi đang đối mặt một thách thức lớn. Tôi nghĩ rằng hiện tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc cũng không tốt đẹp gì hơn nước ngoài”, ông Chung lưu ý.

Chuyên gia Chung, từng được mệnh danh là anh hùng dập dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, đồng thời thừa nhận các quan chức ở Vũ Hán đã công bố số ca nhiễm thấp hơn thực tế, hạ thấp mức độ nguy hiểm trong những ngày đầu khi đại dịch mới bùng phát tại thành phố này hồi cuối năm 2019.

Ông Chung là một thành viên của nhóm chuyên gia được cử đến Vũ Hán để điều tra về dịch bệnh. "Chính quyền Vũ Hán không muốn công bố sự thật vào thời điểm đó", ông Chung nói.

"Tôi không tin số liệu về ca nhiễm nên tôi cứ chất vấn liên tục về đề nghị họ cung cấp cho tôi con số thật", ông Chung nói.

Tuy nhiên, ông tin rằng số liệu về ca nhiễm, tử vong được công bố là “chính xác" kể từ khi chính phủ trung ương vào cuộc, kiểm soát công tác ứng phó dịch bệnh và áp đặt lệnh phong tỏa tâm dịch Vũ Hán hồi 23.1.

Đến nay, đại dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, làm chết hơn 315.000 người với hơn 4,7 triệu ca nhiễm.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua phát triển vắc xin phòng Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 13.5 cảnh báo SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất và thế giớ sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 kể cả sau khi đã có vắc xin hiệu quả.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc cảnh báo thế giới có thể mất thêm "nhiều năm nữa" mới có một loại vắc xin phòng Covid-19 "hoàn hảo".

Phúc Duy
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo