Thế giới

Chuyên gia Nga chỉ rõ “bộ mặt thật” của Mỹ ở Syria

Cập nhật lúc 11-09-2018 11:26:28 (GMT+1)
Sự hiện diện của Mỹ tại Syria.

 

Mỹ đang cố gắng lợi dụng thành công của Nga ở Syria để dàn dựng những hành động khiêu khích mới trong thời gian tới đây, đặc biệt là ở phía Bắc Syria.


“Nga đang từng bước nỗ lực nhằm giải quyết tình hình ở Idlib để cố tránh gia tăng căng thẳng quân sự. Vấn đề này vẫn đang được thảo luận, đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có ảnh hưởng lớn tới hầu hết các nhóm vũ trang đang hoạt động ở vùng này và có khả năng thuyết phục họ buông vũ khí, bắt đầu đối thoại với Chính phủ”, chuyên gia nói.

Đồng thời, theo lời của cố vấn Suponina, “Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang theo dõi các tiến trình diễn ra ở những vùng khác tại Syria, nhưng hiện tại không gì có thể ngăn cản nước này gia tăng vai trò ở tỉnh Idlib, một động thái có thể giải quyết vấn đề mà không phải trả giá quá đắt. Tuy nhiên, có một sự thật rằng Ankara sẽ không dễ dàng đạt được điều đó. Không may thay, các đối tác trong khối NATO của Thổ Nhĩ Kỳ lại không ủng hộ các nỗ lực phối hợp giữa Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết tình hình tại Syria một cách hòa bình”, chuyên gia nói thêm.

Theo chuyên gia, 3 quốc gia này đang tìm cách duy trì quan hệ đối tác dù tất cả đều phải thừa nhận rằng cuộc chiến sắp tới tại Idlib có thể sẽ làm nảy sinh nhiều bất đồng mới trong nhóm. “Nhưng cho tới nay, các thành viên của nhóm đều đang cố gắng vượt qua những trở ngại đó, vì vậy có thể hi vọng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục giữa 3 quốc gia, vì lợi ích của người Syria”, bà Suponina nói.

Theo bà, “sự hợp tác liên tục giữa Moscow, Tehran và Ankara, nhằm giải quyết vấn đề Syria một cách hòa bình, rõ ràng là một sự phiền toái đối với Washington”. Trong nhận định của bà, Mỹ muốn duy trì trạng thái đối đầu ở Trung Đông nhằm tiếp tục “thọc gậy bánh xe”.

“Trong vài tuần qua, Washington đã đưa ra những tín hiệu tiêu cực ám chỉ rằng người Mỹ sẽ không từ bỏ một trong những mục tiêu chính tại khu vực, đó là loại bỏ chính quyền Syria”, chuyên gia chỉ rõ.

Bên cạnh đó, bà nói rằng “hoạt động của Nga càng thành công ở Syria, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc nước này, thì càng có khả năng cao Mỹ sẽ tiếp tục âm mưu các hành động gây hấn mới để phá hoại thành công ấy”.

Tình hình tại Idlib

Idlib là tỉnh duy nhất của Syria vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Vào năm 2017, một vùng chống xung đột đã được hình thành tại Idlib. Đây cũng là nơi các chiến binh đối lập tập trung về sau những lần không chịu khuất phục trước quân đội Chính phủ.

Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria Staffan de Mistura, Idlib hiện đang có khoảng 10.000 chiến binh của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và Al-Qaeda.

Washington nói rằng lực lượng Chính phủ Syria có thể tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib và cảnh báo hành động đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Moscow tin rằng những tuyên bố này thực chất chỉ là bước đệm cho những cuộc tấn công mới của phương Tây nhằm vào Syria.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/8 cho biết, các chiến binh đối lập đã chuẩn bị phối hợp cùng tình báo Anh để thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib và sau đó đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

Danh Tuyên
Nguồn: nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo