Thế giới

Chuyên gia báo động về căn bệnh bí ẩn diễn tiến đáng lo ngại tại Canada

Cập nhật lúc 04-01-2022 15:01:02 (GMT+1)
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN

 

Một chuyên gia thuộc Mạng lưới Y tế Vitalite cảnh báo về diễn tiến đáng lo ngại của một căn bệnh bí ẩn tại tỉnh New Brunswick ở Canada.


Một chuyên gia y tế tại tỉnh New Brunswick (Canada) cảnh báo rằng một căn bệnh thần kinh tiến triển và chưa có lời giải trong hơn 2 năm qua dường như đang ảnh hưởng ngày càng nhiều người trẻ, gây suy giảm nhận thức nhanh chóng.

Chuyên gia ẩn danh này thuộc Mạng lưới Y tế Vitalite, một trong 2 cơ quan chức năng về y tế tại New Brunswick, đã đưa ra cảnh báo trên tờ The Guardian ngày 3.1.

Theo đó, các ca nghi mắc bệnh đang gia tăng về số lượng và những người trưởng thành trẻ tuổi biểu hiện nhiều triệu chứng đáng lo ngại như giảm cân nhanh, sa sút trí tuệ, ảo giác, khó suy nghĩ và vận động bị hạn chế.

Số ca đang được điều tra là 48, không thay đổi kể từ khi được thông tin lần đầu vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng con số thực tế hiện lên đến 150, chưa kể nhiều ca đang chờ đánh giá thêm.

“Tôi thực sự lo ngại vì các ca bệnh tiến triển quá nhanh. Tôi lo ngại cho họ và chúng tôi nợ họ một lời giải thích”, theo nguồn tin trên.

Nhân viên Mạng lưới Y tế Vitalite trên quyết định công khai thông tin trên vì lo ngại ngày càng tăng về diễn tiến ngày càng nhanh của những bệnh nhân.

Một trong những điều đáng lo ngại là hiện chưa rõ về nguyên nhân cũng như cơ chế nhiễm căn bệnh bí ẩn trên. Ít nhất có 9 trường hợp người chăm sóc và tiếp xúc gần với bệnh nhân đã có triệu chứng tương tự, cho thấy căn bệnh có thể không phải do yếu tố di truyền mà có khả năng liên quan các yếu tố môi trường.

Một trường hợp nghi nhiễm là một bệnh nhân nam có triệu chứng sa sút trí tuệ và mất điều hòa vận động. Còn vợ người này chăm sóc cho chồng đã bất ngờ mất ngủ, yếu cơ, sa sút trí tuệ và ảo giác. Giờ đây tình trạng của người vợ còn nặng hơn chồng.

Trong một trường hợp khác, một bà mẹ trẻ nhanh chóng sụt gần 27 kg, bị sa sút trí tuệ và ảo giác. Ảnh chụp não cho thấy dấu hiệu tiến triển của chứng teo não.

Các ca bệnh trên được công bố vào năm ngoái khi một bản ghi chép bị rò rỉ. Chính quyền khẳng định “cụm bệnh” này đơn thuần là do chẩn đoán sai và gom các bệnh không liên quan lại với nhau.

Đến tháng 10.2021, cơ quan chức năng cho biết 8 ca tử vong do “các bệnh lý đã biết và không liên quan nhau”, chứ không phải bệnh lạ và giống nhau. Một báo cáo dịch tễ vào cùng thời gian này loại trừ các nguyên nhân như thực phẩm, hành vi hay phơi nhiễm trong môi trường.

Khánh An
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo