Thế giới

Chuyện gì xảy ra nếu Triều Tiên thả 1 quả bom hạt nhân?

Cập nhật lúc 08-08-2017 17:35:37 (GMT+1)
Đám mây hình nấm đặc trưng trong mọi vụ nổ bom hạt nhân.

 

Quả bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật Bản cách đây hơn 70 năm đã giết hại 14 vạn người chỉ trong tích tắc.


Ngày 5.8, Liên Hiệp Quốc kí lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, sau khi nước này liên tiếp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, Lệnh trừng phạt được tuyên bố là "cứng rắn nhất" này có thể khiến Bình Nhưỡng mất đi 2 tỉ USD mỗi năm. Ngay sau đó, Triều Tiên đe dọa sẽ dội bom vào nước Mỹ nếu Washington dùng bom hạt nhân và thực thi lệnh trừng phạt.

Hành động dọa thả bom hạt nhân của Triều Tiên xảy ra vào thời điểm tổ chức lễ kỉ niệm 72 năm ngày quân Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Quả bom “Little Boy” được thả xuống Hiroshima ngày 6.8.1945 đã cướp đi sinh mạng của 140.000 người trong tích tắc. Hậu quả nó để lại vẫn còn dai dẳng tới ngày nay.

Thị trưởng thành phố Hiroshima, Kazumi Matsui nói trong buổi lễ hòa bình rằng một quả bom hạt nhân của Triều Tiên hay bất kì quốc gia nào “cũng gây ra hậu quả nặng nề hơn nhiều cách đây 72 năm”.

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu quả bom hạt nhân được Triều Tiên ném xuống Seoul thì hậu quả sẽ vô cùng tàn khốc. Seoul hiện có 20 triệu dân và siêu đô thị này sẽ trở thành bình địa nếu một quả bom hủy diệt thả xuống đây.

 

Triều Tiên hiện được cho là sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Khi một quả bom hạt nhân thả xuống vùng bờ Đông nước Mỹ, nơi tập trung đông dân, hậu quả cũng sẽ khó lường. Các đô thị đông dân như New York hay Washington dễ dàng trở thành đống hoang tàn chỉ sau vài phút bị trúng bom hạt nhân.

Ông Kazumi nói: “Bom hạt nhân không phải là câu chuyện của quá khứ. Chừng nào chúng còn tồn tại và các quốc gia còn đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, thảm họa có thể ập tới bất kì lúc nào”.

Riêng trong tháng 7, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo 2 lần liên tiếp và đều được xem là thành công. Nếu tên lửa đạn đạo Triều Tiên gắn được đầu đạn hạt nhân, sức công phá của nó sẽ còn khủng khiếp hơn nữa.

Nguồn: Quang Minh – Daily Star/ danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo