Thế giới

Chưa xong phía Tây, TQ lại buồn phía Đông: Đài Loan muốn hợp tác với Nhật đối phó Bắc Kinh

Cập nhật lúc 20-08-2017 04:39:32 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

 

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, đảo này muốn hợp tác với Nhật Bản nhằm ngăn chặn các hành động quân sự của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.


Theo Nhân dân nhật báo (Trung Quốc) ngày 19/8, phát biểu tại một diễn đàn ngày 18/8, ông Ngô Chiêu Nhiếp - Thư ký Văn phòng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, thời gian gần đây, máy bay và tàu chiến quân sự Trung Quốc tiếp cận không phận và hải phận Đài Loan với tần suất gia tăng, chưa từng có tiền lệ.

Ông này tuyên bố, "đây là thách thức buộc Đài Loan phải hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực để đối phó".

Theo báo đảng Trung Quốc, Ngô Chiêu Nhiếp cáo buộc, "chiến đấu cơ và tàu chiến của Bắc Kinh thường xuyên xuất hiện tại khu vực biển Hoa Đông, đi vào các vùng biển lân cận và các vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của các quốc gia khác".

"Đây là sự việc buộc chúng ta phải hợp tác", ông Ngô kêu gọi và cho biết, Nhật Bản gần đây cũng gặp phải thách thức trên biển tương tự Đài Loan.

Mới đây, sáng ngày 18/8, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, bốn tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông. JCG ngay lập tức đã yêu cầu các tàu phải rời đi.

Tuy nhiên, trước những cáo buộc trên, quân đội Trung Quốc cho rằng, "những hoạt động huấn luyện quân sự tại các hải phận, không phận liên quan của Bắc Kinh phù hợp với luật pháp quốc tế" và cảnh cáo, các nước khác "cần làm quen với việc này hơn".

Ở diễn biến khác, ngày 17/8, Nhật Bản đã bất ngờ lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ lập trường của New Delhi về cuộc tranh chấp biên giới tại trên cao nguyên Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, hành động của Tokyo đã bị phía Bắc Kinh phản đối và cáo buộc là những "phát biểu vô căn cứ".

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo