Thế giới

Chưa hết trừng phạt, EU lại kiện Nga lên WTO

Cập nhật lúc 20-07-2021 14:59:17 (GMT+1)
EU kiện Nga lên WTO vì cho rằng Moscow hạn chế hoặc ngăn cản các doanh nghiệp EU bán hàng hóa cho các công ty quốc doanh Nga.

 

Liên minh châu Âu (EU) đã kiện Nga lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì cho rằng Moscow hạn chế hoặc ngăn cản các doanh nghiệp EU bán hàng cho các công ty quốc doanh Nga.


Trong một tuyên bố ngày 19/7, Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành EU, cho biết: “Những thông lệ này dường như trái với các quy định của WTO, vốn yêu cầu Nga không được phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài trong lĩnh vực này”.

Bước đầu tiên của một tranh chấp tại WTO là thời gian tham vấn, thường là 60 ngày, trước khi có thể chọn một ban phân xử.

EC, cơ quan giám sát thương mại của 27 nước thành viên EU, cho biết, Nga đã từng bước mở rộng chính sách hạn chế để thay thế hàng hóa và dịch vụ nước ngoài trong các hợp đồng mua sắm kể từ năm 2015.

Đơn kiện tập trung vào 3 biện pháp cụ thể của Nga mà EC cho là không tương thích với Luật WTO yêu cầu các nước thành viên không phân biệt đối xử giữa các nhà sản xuất trong và ngoài nước.

Cụ thể, EC cho rằng, một số thực thể nhà nước của Nga được cho là đã khấu trừ 15% giá các công ty Nga chào khi đánh giá hồ sơ dự thầu, dù không thực sự hưởng lợi từ bất kỳ khoản khấu trừ nào như vậy.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nga muốn mua một số sản phẩm kỹ thuật của nước ngoài cần được ủy quyền.

EC cũng khiếu nại về các yêu cầu hạn ngạch quốc gia lên tới 90% khối lượng trong mua sắm khoảng 250 sản phẩm, kể cả ô tô và hàng dệt may.

VIỆT HÀ (theo TASS)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo