Thế giới

Chủ tịch Triều Tiên có mạng lưới đường hầm bí mật

Cập nhật lúc 16-02-2011 17:55:24 (GMT+1)

 

Cựu bí thư Đảng Lao Động Triều Tiên Hwang Jang-Yop ngày 13/2 cho biết Chủ tịch Kim Jong-il có một mạng lưới gồm các đường hầm bí mật dài khoảng 40-50 km.


Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh tự do Triều Tiên, ông Jang-Yop cho hay, đường hầm thoát hiểm này nằm ở độ sâu 300m, kéo dài từ thủ đô Bình Nhưỡng đến thành phố Nampo và Suncho.

Ông này nói thêm: “Tôi đã được mời đến khu vực xây dựng tàu điện ngầm để hòa giải cuộc xung đột giữa binh lính và các sinh viên đại học. Sau đó, tôi xuống ga tàu điện ngầm và phát hiện một đường hầm khác nằm sâu hơn. Ông Jang-Yop tiết lộ, ở Bình Nhưỡng có rất nhiều đường hầm kiểu này.

Ông cho biết, ở đường hầm dài 40km chạy từ Bình Nhưỡng đến núi Jamo, tỉnh Sunchon  còn có nước suối và cỏ. Một đường hầm khác nối với Yongwon, gần núi Myohyang dài khoản 50km. Đặc biệt, đường hầm nối từ núi Cholbong, quận Samsok của Bình Nhưỡng  đến cảng Nampo cho phép các lãnh đạo Triều Tiên thoát sang Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp.

“Triều Tiên bắt đầu xây dựng các đường hầm này ngay sau hiệp định đình chiến với Hàn Quốc năm 1953.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn có một tuyến tàu điện ngầm ở độ sâu 100-150m đi vào hoạt động từ năm 1973. Triều Tiên cho biết tuyến này dùng để thu hút khách du lịch nước ngoài, nhưng cũng có thể biến thành một hầm lánh nạn trong thời kỳ chiến tranh.

Trước đó, theo nguồn tin tình báo của Hàn Quốc, Triều Tiên đang đào đường hầm dài gần 1km tại khu thử hạt nhân ở phía Bắc tỉnh Hamgyon của nước này để có thể thử nghiệm hạt nhân trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay.
 
Ông Jang-Yop là cựu bí thư Đảng Lao Động Triều Tiên, và cũng từng làm hiệu trưởng trường Đại học Kim Chính Nhật.
 Linh Chi
Theo Chosun Ilbo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo