Thế giới

Chủ tịch Tập Cận Bình gọi Tổng thống Putin là bạn thân nhất

Cập nhật lúc 27-04-2019 14:13:36 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là người bạn thân nhất, đồng thời nói rằng ông Putin có đóng góp lịch sử vào quan hệ hai nước.


"Tổng thống Vladimir Putin là người bạn gần cận và lâu đời của người Trung Quốc. Ông ấy cũng là người bạn thân thiết nhất của cá nhân tôi", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 26/4 phát biểu tại Bắc Kinh, sau khi Tổng thống Nga Putin được trao bằng tiến sĩ danh dự của đại học Thanh Hoa, nơi ông Tập từng theo học, Reuters đưa tin.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Putin có "những đóng góp mang tính lịch sử" vào việc tăng cường "lòng tin chiến lược" giữa Moscow và Bắc Kinh, cũng như thúc đẩy hợp tác giưa hai nước trên nhiều mặt. "Chúng tôi (ông Tập và ông Putin) đã có tới 30 cuộc đàm thoại. Tôi trân trọng tình bạn hữu nghị đáng quý đó", ông Tập nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Putin được tặng bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Thanh Hoa nhân chuyến đi đến Bắc Kinh dự diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ 2 do chủ nhà Trung Quốc tổ chức. Ông Putin lên đường đến Bắc Kinh từ ngày 26/4, sau cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Vladivostok.

Tại phiên khai mạc diễn đàn Vành đai và Con đường, ông Putin chỉ trích "sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ" toàn cầu gần đây, đồng thời ca ngợi những nỗ lực của dự án Vành đai và Con đường nhằm thiết lập một cơ chế hợp tác kinh tế thương mại đa phương.

Hội nghị thượng đỉnh BRI lần thứ hai kéo dài ba ngày, với sự tham dự của 37 lãnh đạo trên thế giới cùng 5.000 đại diện từ 150 quốc gia. Sáng kiến này do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu công bố năm 2013. Đây là dự án khổng lồ, được ví như Con đường Tơ lụa thời hiện đại để tăng cường kết nối, giao lưu văn hóa, thương mại từ châu Á sang châu Âu và châu Phi.

Thái An
Nguồn: baovephapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo