Thế giới

Chính trị gia Đức: Nga có đóng góp lớn trong việc thống nhất nước Đức

Cập nhật lúc 09-08-2019 08:29:51 (GMT+1)
Trụ sở Quốc hội Đức (Ảnh Ria)

 

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ZDF, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubiki cho rằng, việc thống nhất nước Đức "sẽ không xảy ra nếu không có người Nga".


Ngoài ra, chính trị gia Đức Wolfgang Kubiki cho rằng hầu hết người dân ở phía Đông Đức ủng hộ việc giảm thiểu các biện pháp trừng phạt chống Nga, trong khi ở phía Tây đất nước, chỉ có khoảng 30% người Đức có quan điểm như vậy.

Theo ông Wolfgang Kubiki, "Các công dân của Cộng hòa Dân chủ Đức (cũ) nhận thức được sự đóng góp của Nga trong việc thống nhất nước Đức, và họ cũng hiểu rằng nếu không có người Nga thì sẽ không có sự thống nhất Đức”.

Ông Wolfgang Kubiki nhấn mạnh, vào thời điểm đó, không chỉ Gregor Gisi (đại biểu Quốc hội thuộc Đảng Cánh tả) mới có thể ngăn chặn đổ máu. Nổ súng không xảy ra cũng là nhờ người Nga”.

“Vì vậy, mọi người hiểu rằng vì những gì đã xảy ra ở Đức, họ phải cảm ơn người Nga. Tất cả những điều này cũng có khía cạnh tình cảm. Vào thời điểm đó, người phía Đông Đức đã gặp gỡ nhiều người Nga, thiết lập quan hệ với họ. Khác với những người ở phía Tây, họ hiểu rằng Đức đã gây ra bao nhiêu thiệt hại cho Nga trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Kubiki nói tiếp.

Ông Wolfgang Kubiki nói thêm rằng bây giờ Moscow và Berlin cần đạt được sự hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại.

Việc thống nhất nước Đức chính thức diễn ra ngày 3/10/1990. CHDC Đức và Tây Berlin chính thức thống nhất trở thành Cộng hòa Liên bang Đức. Tháng 11 năm nay (2019) đánh dấu kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, nơi thực sự biểu thị sự thống nhất đất nước Đức, chấm dứt 4 thập kỷ chia cắt nước Đức do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai trong kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

Trí Dũng (Lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo