Thế giới

Chính trị gia Đức: Không có đại dương ngăn cách châu Âu và Nga

Cập nhật lúc 26-01-2021 02:25:34 (GMT+1)
Cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức Matthias Platzeck cho rằng, giữa Nga và châu Âu không có đại dương nào. (Nguồn: DPA)

 

Ngày 24/1, Cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức và cũng là cựu Thủ hiến bang Brandenburg, ông Matthias Platzeck đã nói về tầm quan trọng của việc khôi phục quan hệ cùng có lợi giữa Nga và châu Âu.


Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tập đoàn truyền thông RND, ông Platzeck cho rằng, nếu châu Âu không thu xếp được một cấu trúc an ninh chung trên cơ sở bình đẳng với Nga, thì Moscow sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

"Sau đó, nếu ở Mỹ lại bầu ra một Tổng thống 'sai lầm' nữa - đây là điều có thể xảy ra - thì người châu Âu chúng ta có thể bỗng nhiên thấy mình hoàn toàn đơn độc trong thế giới này", chính trị gia người Đức nhấn mạnh.

Ông Platzech lưu ý, các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể giải quyết được vấn đề của họ nếu không có sự tham gia của Nga. Điều này đặc biệt quan trọng liên quan tới các vấn đề như biến đổi khí hậu, cuộc chiến chống khủng bố, giải trừ quân bị, tình hình ở Trung Cận Đông...

Trong cuộc phỏng vấn, chính trị gia này cho rằng: "Giữa chúng ta và Nga không có đại dương nào. Chỉ điều này thôi cũng đủ để chăm lo đến việc cải thiện quan hệ".

Theo ông Platzeck, đã đến lúc phải xem xét lại chính sách trừng phạt đối với Moscow, vì những biện pháp hạn chế đã gây thiệt hại cho cả hai bên, làm xấu đi quan hệ chính trị và gia tăng nguy cơ đe dọa quân sự.

Nguồn: Thế Việt/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo