Thế giới

Chính phủ Anh khẳng định vẫn rời EU vào ngày 31-10

Cập nhật lúc 21-10-2019 08:48:14 (GMT+1)
Thủ tướng Boris Johnson kiên định hạn chót Brexit là vào 31-10

 

Chính quyền Anh vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này sẽ chính thức rời EU vào ngày 31-10 bất chấp việc Thủ tướng Boris Johnson đã gửi một bức thư không ký tên đến EU yêu cầu kéo dài hạn chót.


“Chúng tôi đã sẵn sàng rời khỏi EU vào ngày 31-10. Anh có đủ phương tiện và khả năng để làm điều này. Bức thư được gửi do nghị viện yêu cầu làm vậy nhưng họ không thể thay đổi quyết định của Thủ tướng. Nghị viện không thể thay đổi chính sách và mục tiêu của chính quyền”, ông Michael Gove, người chịu trách nhiệm chuẩn bị cho tình huống Brexit không thỏa thuận, cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi vào hôm 19-10, Hạ viện Anh thông qua luật sửa đổi buộc Thủ tướng Anh phải yêu cầu lùi Brexit tới ngày 31-1-2020.

Như một động thái nhằm khẳng định sự kiên quyết của mình, Thủ tướng Johnson đã gửi đến cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk 3 bức thư. Thứ nhất là một bản giải thích chính quyền London chỉ làm điều này để cho phù hợp với luật, thứ hai là bản thảo chưa được ký của yêu cầu gia hạn và cuối cùng là bức thư ông Johnson khẳng định bản thân không muốn sự kéo dài hạn chót cho Brexit.

Ông Donald Tusk xác nhận đã đọc cả 3 bức thư của ông Johnson và đang thảo luận với các lãnh đạo EU về việc này. Ít có khả năng EU sẽ từ chối sự xin gia hạn của Anh, tuy nhiên, họ được cho là cũng không đưa ra câu trả lời ngay mà đợi những diễn biến mới ở London trong tuần tới.

Đặng Vũ (Theo Reuters)
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo