Thế giới

Chính phủ Anh có thể giao cảnh sát điều tra lộ tin Hoa Vi tham gia 5G

Cập nhật lúc 28-04-2019 11:07:31 (GMT+1)
Một xe taxi ở Luân Đôn với biển quảng Hoa Vi, ảnh chụp ngày 27/12/2018.

 

Nội các Anh nằm trong tâm bão từ ngày 26/04/2019 sau khi thông tin thủ tướng Theresa May quyết định cho phép Hoa Vi (Huawei) tham gia, một cách hạn chế, việc triển khai mạng 5G, bị tiết lộ với báo chí. Việc này hoàn toàn vi phạm luật an ninh của Anh, theo đó các thành viên tham gia buổi họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia phải giữ bí mật.


Mọi nghi ngờ dồn về năm bộ trưởng, tham gia cuộc họp, được cho là đã phản đối quyết định của thủ tướng May. Tuy nhiên, cả năm bộ trưởng đã lần lượt công khai phủ nhận cáo buộc tiết lộ bí mật Nhà nước với tờ The Telegraph.

Ngoài yêu cầu tất cả những người dự họp phải trả lời ngay là họ có phải là người tiết lộ thông tin hay không, chính phủ Anh hứa sẽ thúc đẩy cuộc điều tra đi xa hơn.

Theo trang Scotsman ngày 26/04/2019, thủ tướng Theresa May cũng đang phải đối mặt với những lời yêu cầu đưa cảnh sát vào điều tra để tìm ra « thủ phạm » vì theo cựu bộ trưởng Quốc Phòng Anh Michael Fallon, cuộc điều tra của chính phủ sẽ không đủ. Ông cũng yêu cầu kiểm tra điện thoại di động của các bộ trưởng tham gia cuộc họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia để xem họ có liên lạc với báo giới hay không.

Phía cảnh sát Anh, thông qua một người phát ngôn, không khẳng định cũng không phủ nhận về thông tin cảnh sát được yêu cầu nhập cuộc. Phủ thủ tướng từ chối mọi bình luận về vấn đề an ninh.

Ngoài năm bộ trưởng được cho các ứng viên tiềm năng thay thế thủ tướng Anh Theresa May gồm: bộ Ngoại Giao (Hunt), Quốc Phòng (Williamson), Nội Vụ (Sajid Javid), Phát Triển Quốc Tế (Mordaunt) và Ngoại Thương (Dr Fox), tham gia cuộc họp an ninh trên còn có các ông David Lidington (bộ trưởng Văn Phòng Nội Các), Philip Hammond, Greg Clark và chưởng lý Geoffrey Cox.

Nguồn: Thu Hằng/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo