Thế giới

Chính khách Đức: Hoạt động của NATO ở Ukraine là sai trái

Cập nhật lúc 19-04-2014 09:17:53 (GMT+1)
Chiến hạm của Hải quân Mỹ USS Monterey được điều tới Biển Đen tập trận trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine leo thang.

 

Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do của Đức, Wolfgang Kubicki tuyên bố, "các hoạt động của NATO trong cuộc khủng hoảng Ukraine là sai trái"...


“Tôi cho rằng, hành động gây phản tác dụng nhất chính là NATO huy động các lực lượng bao gồm cả các lực lượng vũ trang của Đức (biệt danh là Bundeswehr) tới nơi họ gọi là biên giới phía Đông rộng lớn của họ. Hành động này vô cùng nguy hiểm. Sự hỗ trợ rất cao của người Nga đối với chính sách của Tổng thống Vladimir Putin khiến chúng ta phải suy nghĩ lại kỹ càng”, hãng tinItar-tass dẫn lời ông Wolfgang Kubicki cho biết.

Theo ông Wolfgang Kubicki, 2 điều quan trọng nhất (để giải quyết khủng hoảng Ukraine) hiện nay bao gồm, một là nỗ lực đối thoại với Nga và hai là mở rộng thêm những thành phần tham gia các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Moscow. Tuy nhiên, ông Wolfgang Kubicki cũng lưu ý, đàm phán, thảo luận là để tăng hiểu biết lẫn nhau chứ không phải là lôi nhau ra chỉ trích, lên án.

Những bình luận của Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do của Đức được đưa ra trong bối cảnh ngày 17.4, phòng báo chí của NATO cho biết, Liên minh đã triển khai tới Biển Baltic 5 tàu chiến để trấn an và hỗ trợ các đồng minh Đông Âu của họ. Các nguồn tin cho biết, nhóm tàu chiến được triển khai trong khu vực bao gồm cả tàu chiến từ Hải quân Na Uy, Hà Lan, Bỉ và Estonia.

Trước đó, Hội đồng NATO họp tại Brussels đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho các nước thành viên ở Đông Âu của Liên minh trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine ngày càng leo thang. Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhấn mạnh, Liên minh sẽ triển khai thêm nhiều tàu chiến, máy bay đồng thời, các lực lượng Lục quân và Hải quân của NATO đang ở trong tình trạng sẵn sàng.

“Nhiệm vụ cốt lõi của NATO là bảo vệ các đồng minh của chúng tôi”, Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Anders Fogh Rasmussen cũng nhận định, cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine là một giải pháp chính trị và nhấn mạnh, Nga là một phần của giải pháp này.

Nguồn: Phương Đăng/danviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo