Thế giới

Chiến tranh Nga - Ukraina: tin tức cập nhật

Cập nhật lúc 26-02-2022 21:55:26 (GMT+1)
Tên lửa bắn vào Kharkov làm hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương. Foto: Reuters

 

Cập nhật tin tức về chiến tranh Nga - Ukraina 


Tiếp tục cập nhật tin tại https://tintuc.vietinfo.eu/tin-the-gioi

 

Ngày 28/2

- Nga và Belarus sẽ bị loại khỏi liên đoàn hockey thế giới và mất quyền tham gia giải vô địch thế giới (sport.cz)

- Đàm phám hoà bình đầu tiên giữa Nga và Ukraina kết thúc. Các phái đoàn đại diện trở về thủ đô nước mình để bàn thảo (iDnes)

- Tổng thống Ukraina Zelenskyj đã ký đơn xin gia nhập EU. Thủ tướng Séc và nhiều chính khách EU đã lên tiếng ủng hộ. (iRozhlas)

- FIFA và UEEA chuẩn bị loại bỏ tạm thời Nga ra khỏi các giải quốc tế. (iRozhlas)

- Thuỵ Sĩ lần đầu từ bỏ truyền thống trung lập và tham gia trừng phạt Nga. Ngừoi Nga đã để tiền tại các ngân hàng Thuỵ sĩ năm 2020 khoảng 10,4 tỷ Frank Thuỵ sĩ, tương đương với 246 tỷ korun (Novinky)

- Quân đội Nga bắn tên lửa vào Kharkov làm hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương. (iDnes)

- Bắt đầu đàm phán hoà bình giữa Ukraina và Nga tại biên giới với Belarus. Phái đoàn Ukraina yêu cầu ngừng bắn nagy lập tức và Nga rút quân khoải lãnh thổ Ukraina. (iDnes)

Ngày 27/2 

- Đại hội đồng Liên hiệp quốc sẽ họp phiên đặc biệt vào ngày thứ Hai theo đề nghị của Hội đồng bảo an để bàn về xung đột Nga - Ukraina. (iRozhlas)

- EU sẽ cung cấu máy bay chiến đấu cho Ukraina (iRozhlas)

- Hãng Aeroflot huỷ bỏ tất cả các chuyến bay đi EU (iRozhlas)

- EU thông qua việc viện trợ cho Ukraina 450 triệu euro. 400 triệu euro cho vũ khí và trang bị quân đội và 50 triệu euro cho xăng dầu và nguyên liệu. EU cũng cấm các hãng hàng không Nga bay qua không phận của EU và  cấm không cho một số ngân hàng  không được sử dụng hệ thống thanh toán tiền tệ SWIFT  (iRozhlas)

- Một nửa triệu người đã biểu tình ủng hộ Ukraina tại Berlin  (iDnes)

- Đoàn xe lớn dài 5km của Nga dang hướng về Kiev với xe tăng, đại bác và các xe chở dầu (iDnes)

- Theo một số truyền thông, thị trưởng Kiev Vitalij Kličko cho AP biết thành phố đang bị bao vây, việc di dân không thể thựuc hiện được. Người phát ngôn của Kličko sau đó tuyên bố rằng thông tin về sự bao vây là thông tin giả (iDnes)

- Các nước EU và Canada đã đóng không phận với các hãng hàng không Nga. Cả những máy bay cá nhân của các triệu phú Nga cũng không được bay qua. (Novinky)

- Khoảng 80 nghìn ngừoi đã tham gia biểu tình tại quảng trường Václav ủng hộ Ukraina. Các cuộc biểu tình rầm rộ cũng diễn ra tại nhiều thành phố trên thế giới như tại Berin. (iDnes)

- Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield  coi việc Nga sẵn sàng chiến đấu các lực lượng có vũ khí hạt nhân là một sự leo thang không thể chấp nhận được, cần phải dừng lại ngay lập tức (Novinky) 

- Tổng thống Ukraina Zelenskyj đã đồng ý với việc đàm phán tại biên giới Ukraina - Belarus. 

- Tổng thống Putin ra lệnh chuẩn bị sẵn sàng vũ khí hạt nhân. Chủ tịch NATO Jens Stoltenberg coi đây là một  trò chơi nguy hiểm (iDnes)

- NATO tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraina chống xe tăng và chống máy bay. (iDnes)

- Tổng thống Belarus Lukašenko gọi tổng thống Ukraina Zelenskyj là "Napoleon nhỏ". Truyền thông Ukraina đưa ra khả năng quân dội Belarus sẽ tham gia trực tiếp tấn công Ukraina. (iDnes)

- Pháp cũng cấm các hãng hàng không Nga bay qua không phận của mình. (iDnes)

- Theo Liên hiệp quốc, hơn 368 nghìn người Ukraina đã phải ra nước ngoài tỵ nạn. Con số người tỵ nạn có thể lên đến 4 triệu người.

- Bản đồ tấn công của Nga theo bộ quốc phòng Anh.

- Thủ tướng Séc Petr Fiala tuyên bố đã thường xuyên gọi điện với tổng thống Ukraina và Séc sẽ gửi thêm vũ khí và trang thiết bị cho Ukraina trị giá 400 triệu korun. Bộ trưởng bộ Quốc phòng Séc Jana Černochová cho biết đây không phải là vũ khí hạng nhẹ. (Novinky)

- Đại sứ Ukraina tại Séc nói với  truyền hình Séc là quân đội Nga không tiến được nhiều và ông tin tưởng Ukraina sẽ chiến thắng. (Novinky)  

- Thủ tướng Đức lên án cuộc tấn công của Putin và Đức sẽ đầu tư mạnh vào quân sự. Quân đội Đức sẽ nhận thêm 100 tỷ euro. Theo thủ tướng Đức, cuộc xâm lăng của Putin đã làm thay đổi thế giới. (iDnes)

- Chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra tại các thành phố Ukraina. Những người chết còn nằm ở trên đường. (iDnes)

- Phần Lan, Iceland và Hà Lan là những nước tiếp theo đóng cửa không phận của mình cho các hãng hàng không Nga (iDnes)

- Tổng thống Ukraina Zelenskyj tuyên bố Ukraina sẽ đưa Nga ra toà án quốc tế tại Haag. Nga đã có những hành động huỷ diệt trả thù mang tính diẹt chủng, thiệt hại đến dân thường. Tổng thống Zelenskyj yêu cầu Nga ngồi vào bàn đàm phán sơm nhất tại nước trung gian ngoài Belarus(iDnes)

- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khen ngợi binh sĩ Nga "anh hùng" thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Ukraina (iDnes). 

- Liên đoàn bóng đá Séc đã quyết định không tham gia trận đấu với Nga vào tháng 3 nếu sẽ gặp nhau trong bảng vớt vòng loai thế giới đi Qatar. Ba Lan và Thuỵ Điển đã khước từ đá với Nga để phản đối Nga xâm lược Ukraina. (iDnes)

- Theo Liên hiệp quốc từ thứ Năm khi bắt đầu chiến tranh đến nay đã có 240 dân thường Ukraina bị thiệt mạng. (Novinky)

- Tại nhiều nơi ở Nga đã  có biểu tình phản đối chiến tranh và bị cảnh sát can thiệp. Theo CNN 2700 người đã bị bắt giữ.

- Pháp cho phép các binh sĩ của lê dương được phép tham gia chiến đấu tại Ukraina. Ukraina đã kêu gọi các công dân Châu Âu tình nguyện đến chiến đấu bảo vệ tự do chung. Luật của Séc hiẹn nay chưa cho phép người Séc được tham gia chiến đấu cho quân đội nước ngoài. (Novinky)

- Liên đoàn Yudo thế giớ đã thu hồi danh hiệu Chủ tịch danh dự của liên đoàn cho tổng thống Nga Vladimir Putin (Novinky)

- Google, Youtube và Meta (Facebook) cắt không cho các kênh truyền thông của chính phủ Nga được nhận tiền quảng cáo. Twitter đã xoá đi nhiều tin giả tạo bóp méo sựu thật của Nga (Novinky)

- Tàu chở vũ khí của Séc gửi cho Ukraina đã qua biên giới Ba Lan và đến Ukraina. Chính phủ Séc dự định sẽ gửi thêm trang thiết bị quân sự mới. (iRozhlas) 

- Tổng thống Ukraina Zelenskyj sẵn sàng dàm phán hoà bình với Nga tại những nơi trung gian như BRATISLAVA, VARŠAVA, BUDAPEŠŤ, ISTANBUL hay BAKU, nhưng không ở Minsk, Belarus nơi Nga lấy làm địa bàn tấn công Ukraina.

- Tổng thống Zelenskyj tuyên bố Ukraina đã trải  qua một đêm khốc liệt, quân đội Nga đã tấn công vào tất cả các đích khác kể cả bệnh viện. Zelenskyj kêu gọi Liên hợp quốc truất quyền của Nga là thành viên thường xuyên của Hội đồng bảo an.

- Theo Ukraina Nga đã bị thiệt hại 4300 lính (bị thương và bị chết), 146 xe tăng, 27 máy bay  và 26 trực thăng. Tuy nhiên thông tin này không được kiểm chứng. (iRozhlas)

- Ukraina vẫn kiên cường chống trả được các cuộc tấn công của Nga vào Kiev và Kharkov. Tại Kharkov một số đội của Nga đã đột nhập nhập được vào thành phố nhưng bị tiêu diệt 

Nhà dân tại Kharkov. Foto: Reuters

- Tỷ phú Mỹ Elon Musk đã ủng hộ theo lời kêu gọi của Kiev cho ngừoi Ukraina được sử dụng mạng internet qua hệ thống vệ tinh Starlink miễn phí.

- Nga làm nổ tung kho dầu dự trữ lớn tại gần Kiev. (iRozhlas)

- Nga tăng cường bắn tên lửa và ném bom Kiev để bắt đầu cuộc tấn công thủ đô của Ukraina. Dân Kiev được kêu gọi đi trú ẩn. Xung quang Kiev đã có nhiều tiếng nổ lớn và hoả hoạn. Theo Novinky, Nga sẽ sử dụng toàn bộ lực lượng của minh (Novinky)

- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi điện cho tổng thống Belarus yêu cầu Belarus không cung cấp địa bàn cho quân đội Nga. Pháp cùng nhiều nước Châu Âu và Mỹ đã tăng thêm viện trợ vũ khí cho Ukraina. Tổng thống Macron cũng tuyên bố sẽ mạnh tay hơn với chiến tranh thông tin của Nga (Novinky)

Ngày 26/2 

- Các nhà lãnh đạo EU đã ra đề nghị loại một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán tiền tệ thế giới SWIFT. Một biện phát mạnh đánh vào các nguồn tài chính và hoạt động ngân hàng của Nga. Chính tổng thống Séc Miloš Zeman, đồng minh cũ của tổng thóng Nga Putin cũng đã đưa ra yêu cầu này từ khi Nga tấn công Ukraina. Anh Quốc và Mỹ đồng ý với đề nghi này. (Novinky)

- Tỷ phú Nga chủ CLB bóng đá Chelsea Roman Abramovič đã phải chuyển tagfi sản cho quỹ quản lý để tránh các biện pháp trừng phạt của Anh Quốc hướng vào Nga. (Novinky)

- Nhóm tin tặc Anonymous đã tham gia chống chiến tranh bằng cách hạ gục các trang của truyền hình nhà nước Nga RT. Một số kênh được thay bằng quốc ca Ukraina (iDnes)

- Liên hiệp quốc sẽ họp để bàn việc tổ chức cuộc họp Đại hội đồng đặc biệt về tình hình Nga- Ukraina. Nga đã dùng quyền phủ quyết để không thông qua quyết định của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc phản đối Nga tấn công Ukraina. (iRozhlas)

- Ukraina và Kiev sẽ có một đêm chiến đấu khốc liệt. Putin đã gửi cả đội quân tinh nhuệ, nổi tiếng ác độc của Chechnya  sang Ukraina. Chiến sự đang diễn ra ác liệt tại Kharkov. (Novinky)

Đội quân tinh nhuệ, nổi tiếng tàn ác của Chechnya. (Foto: Reuters, iDnes) 

- Đức đã thay đổi quan điểm và cung cấp tên lửa chống tăng và chống máy bay cho Ukraina. Đức, Ý là những nước cuối cùng đồng ý trừng phạt cấm không cho Nga sử dụng hệ thống thanh toán tiền tệ SWIFT ((ỉRozhlas)

- 10 nước đã cấm không cho các hãng hàng không Nga bay qua không phạn của mình gồm Séc, Anh, Ba Lan, Bulgaria, và các nước Baltic 

- Người Séc đã quyên góp ủng hộ Ukraina hàng trăm triệu korun (ỉRozhlas)

- Séc đã gửi thêm vũ khí trị giá 188 triiêu korun sang cho Ukraina (ỉRozhlas)

- Hơn 120 nghìn người Ukraina đã phải rời bỏ quê hương. Do lệnh tổng động viên, những người đàn ông phải ở lại chiến đấu, chỉ có phụ nữ và trẻ em đi tỵ nạn (iRọzhlas)

- Quyết đinh tấn công Ukraina của tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây cú sốc lớn cho thế giới. Các nhà phân tích cho rằng người đứng đầu điện Kremlin đã mất đầu óc thực tế. Trong giới ngoại giao cũng tuyên bố rằng tổng thống Nga "đã bị điên". Putin đã bị cô lập hơn cả Stalin. (iDnes)

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyj tỏ ra là một nhà lãnh đạo dũng cảm. Foto:AP|CTK 

- Cuộc chiến tại Ukraina đã diẽn ra ngày thứ ba. Quân đội Ukraina đã cản được kế hoạch tấn công nhanh của Nga. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyj đã tỏ ra là người lãnh đạo cứng rắn. Ông quay video ngay trên đường phố để phủ nhận tin cho rằng ông  đã bỏ chạy. Volodymyr Zelenskyj đã khước từ cả đề nghị giúp sơ tán của Mỹ, và tuyên bố Ukraina cần vũ khí để chiến đấu, bảo vệ đất nước, trẻ em và cho cả tự do của Châu Âu. 

(Điểm tin trên các báo Séc và nước ngoài)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo