Thế giới

Châu Âu: Thêm hàng chục người bị bắt vì liên quan đến băng đảng mafia khét tiếng

Cập nhật lúc 05-12-2018 17:30:22 (GMT+1)
Một tên trùm của Ndrangheta, Franco Pugliese, bị bắt giữ bị bắt ở Đức (Ảnh: IB TIMES)

 

Hàng chục đối tượng từ các nước Italy, Hà Lan, Đức, Bỉ và cả một số nước Nam Mỹ đã bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét băng nhóm tội phạm mafia khét tiếng nhất Italy - băng Ndrangheta.


Theo Reuters đưa tin, cảnh sát Italy và Eurojust - cơ quan tư pháp của liên minh châu Âu, chịu trách nhiệm giám sát về vấn đề hợp tác tư pháp trong các trong các cuộc điều tra tội phạm, cho biết những người bị bắt  vì nghi ngờ có liên quan đến hoạt động buôn bán cocaine, rửa tiền, hối lộ và các hành vi bạo lực.

Cơ quan Eurojust cũng cho biết cảnh sát "hiện đang thực hiện các lệnh bắt giữ và tạm giam" nhưng không đưa ra con số cụ thể là bao nhiêu người. Trong khi đó, cảnh sát Italy thông báo có đến 90 người đã bị bắt trong chiến dịch lần này. Ngoài ra, phía Italy cũng cho hay các vụ bắt giữ được thực hiện hầu hết ở khu vực Nam Mỹ.

Băng nhóm mafia Ndrangheta hiện là tổ chức tội phạm khét tiếng và khủng khiếp nhất châu Âu hiện nay.

Băng đảng này thống lĩnh các tuyến đường trung chuyển ma túy và chia sẻ phần trăm với trùm ma túy Mexico El Chapo khét tiếng nhất thế giới. Ngoài Italia, chân rết của ’Ndrangheta phủ sóng tới Đức, Thụy Sĩ, Australia, Mỹ và Canada.

Chính quyền Italia nhận diện ’Ndrangheta là tổ chức mafia từ năm 2010 nhưng cần biết rằng băng đảng này đã hoạt động từ trước đó rất lâu. Tiền thân của tổ chức này là hội Cosa Nostra khét tiếng toàn cầu. 

Lực lượng chống mafia của Italia cho biết, Ndrangheta là một trong ba băng đảng mafia chính ở Italy bên cạnh băng Cosa Nostra tại Sicily và Camorra tại vùng Naples. Theo The Telegraph, số tiền thu được từ các hoạt động phạm tội được Ndrangheta trích ra một phần để mua chuộc không ít chính khách, quan chức cảnh sát, qua đó tạo thêm vây cánh và đối phó các hoạt động trấn áp của chính quyền. Do đó, việc truy quét mafia tại Italia sẽ còn là bài toán khó nếu như cả hệ thống chính trị - an ninh ở Italia chưa được làm trong sạch hoàn toàn.

 

Ông trùm Mineo của băng nhóm mafia tại Sicily bị bắt giữ ngày 4/12/2018  (Ảnh: AFP)

Trước đó, giới chức và truyền thông Italy ngày 4/12 đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ trùm mafia mới Settimino Mineo tại Sicily và 45 nghi phạm khác trong một cuộc truy quét quy mô lớn.

Nguồn: Thanh Duyên/ VOH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo