Thế giới

Châu Âu liệt 23 quốc gia vào "danh sách đen" rửa tiền và tài trợ khủng bố

Cập nhật lúc 15-02-2019 03:26:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Hội đồng châu Âu (EC) hôm 13/2 (theo giờ địa phương) đã công bố danh sách đen 23 quốc gia có hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố, như Triều Tiên, Syria, Ả-rập Xê-út, Afghanistan, Pakistan, Libya, Iraq và Iran.


Được biết, đây mới là danh sách sơ bộ, sẽ được EC đệ trình 28 nước thành viên và nghị viện châu Âu phê chuẩn rồi mới được "chốt".

Phát biểu họp báo, Ủy viên Tư pháp của EU, bà Vera Jourova cho biết, mục đích EU thông qua "danh sách đen" về rửa tiền là nhằm đảm bảo nguồn “tiền bẩn” không thể tuồn vào hệ thống tài chính của Khối này.

“Ủy ban châu Âu hôm nay đã thông qua 1 bản danh sách gồm 23 quốc gia quản lí yếu kém trong hoạt động chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. EU không phải là một điểm đến của những đồng tiền bất hợp pháp. Hệ thống tài chính của EU không phải dùng để làm phương tiện rửa tiền hay là một công cụ hỗ trợ các hoạt động tội phạm, bao gồm cả khủng bố”, bà Vera Jourova phát biểu.

EC nhấn mạnh cộng đồng quốc tế phải kiểm tra nghiêm ngặt hơn nữa các giao dịch với tổ chức hoặc khách hàng ở những quốc gia nằm trong "danh sách đen" này.

Danh sách này được lập dựa trên "Hướng dẫn phòng chống rửa tiền" có hiệu lực vào tháng 7/2018 về điều tra các quốc gia bị nghi ngờ liên quan đến rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Hiện 28 nước thành viên EU có từ 1 đến 2 tháng để thông qua danh sách trên. EU có thể bác bỏ đề xuất của Ủy ban châu Âu nếu đa số các nước thành viên phản đối.

Nguyệt Thu (Theo KBS)
Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo