Thế giới

Châu Âu lắp thiết bị nhập LNG, Nga tung giá hấp dẫn

Cập nhật lúc 01-03-2019 10:22:10 (GMT+1)
Nga công khai chi phí hóa lỏng khí đốt, minh chứng LNG rẻ chỉ bằng nửa giá Mỹ

 

EU mua khí hóa lỏng của Mỹ, chứng minh không phụ thuộc năng lượng Nga nhưng khó có thể bỏ qua giá LNG hấp dẫn của Novatek.


RT đưa tin từ nhà sản xuất khí đốt tư nhân Novatek của Nga cho biết, công ty này có thể cung cấp khí hóa lỏng (LNG) cho châu Âu với giá rẻ chỉ bằng một nửa so với các nhà cung cấp Mỹ.

Giám đốc tài chính của Novatek Mark Gyetvay phát biểu tại hội nghị Tuần lễ dầu khí quốc tế cho biết, họ có thể cung cấp LNG tới châu Âu với giá 3,15 USD/mmBtu (1 triệu BTU- đơn vị nhiệt của Anh) trong khi các nhà sản xuất Mỹ đang cung cấp nó với giá 7 - 8 USD/mmBtu.

Novatek cho biết, giá hấp dẫn của họ là do chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với các đối thủ Mỹ: khai thác khí đốt với chi phí 10 cent/mmBtu và hóa lỏng khí đốt với giá 50 cent/mmBtu. Trong khi đó, Mỹ sẽ mất 3 USD/mmBtu để khai thác khí đốt và hóa lỏng khí đốt.

Ông Mark Gyetvay khẳng định, khí đốt của Nga có chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với các đối thủ Mỹ và họ cũng có kế hoạch mở rộng sản xuất LNG từ biển khoảng 15 triệu tấn lên 70 triệu tấn/năm vào năm 2030.

Vào tháng 12/2018, Novatek thông báo rằng, nhà máy sản xuất khí hóa lỏng Yamal LNG của mình ở Bắc Cực đạt công suất tối đa 16,5 triệu tấn/năm. Novatek cũng đang phát triển một cơ sở đầy tham vọng khác để hóa lỏng khí đốt ở khu vực Bắc Cực mang tên Arctic LNG 2.

Vị Giám đốc tài chính của Novatek cho rằng, dù Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy bán LNG của họ sang châu Âu, nhưng sự lựa chọn vẫn nằm ở châu Âu khi Nga đang giới thiệu mức giá cạnh tranh hơn rất nhiều.

Châu Âu được cho là đã chọn cách mua LNG của Mỹ khi Washington liên tục gây sức ép đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 từ Nga chạy dưới biển Baltic sang châu Âu.

Đức đã phủ nhận việc họ mua LNG của Mỹ là nhằm "đánh đổi" lấy việc Mỹ "làm ngơ" cho dự án năng lượng Nga. Berlin khẳng định, họ chọn LNG của Mỹ là nhằm đa dạng hóa thị trường năng lượng Đức. Dù chuẩn bị hoàn thành việc lắp các thiết bị đầu cuối tiếp nhận khí hóa lỏng, Đức bỏ ngỏ khả năng sẽ mua LNG của cả Nga và Mỹ nhằm triệt tiêu sự độc quyền.

Nga vốn là khách hàng lớn của châu Âu. Năm 2018, lượng khí đốt mà công ty năng lượng Gazprom Nga cho biết tỷ lệ bán khí đốt tự nhiên của EU đã tăng lên 36,7% (so với năm ngoái là  34/,2%).

Tổng Giám đốc của Gazprom Export Elena Burmistrova cho hay, xuất khẩu khí đốt của công ty sang châu Âu được báo cáo là gấp ba lần so với lượng LNG được vận chuyển đến châu Âu bởi tất cả các nhà sản xuất toàn cầu cộng lại.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo