Thế giới

Châu Âu "khó lường" con đường Mỹ tại Trung Đông

Cập nhật lúc 16-02-2019 14:12:33 (GMT+1)
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan.

 

Hoa Kỳ cam kết đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông và sẽ làm hơn thế nữa.


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan cho biết hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ cam kết đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông và sẽ làm hơn thế nữa, nhưng các quan chức cho biết các đồng minh châu Âu đang nghi ngờ về cam kết của Washington, theo Reuters.

Thông báo của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng 12 về việc rút toàn bộ 2.000 nhân viên quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria đã gây ngạc nhiên và làm các đồng minh choáng váng. Các quan chức Hoa Kỳ đã đi khắp Trung Đông trong những tuần gần đây để trấn an họ rằng Washington vẫn duy trì cam kết với khu vực này.

Quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump đã bị các trợ lý hàng đầu phản đối, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người đã từ chức, và Thứ trưởng Shanahan hiện nắm quyền phụ trách Lầu năm góc.

"Trong khi thời gian cho quân đội Mỹ trên mặt đất ở phía đông bắc Syria kết thúc, Hoa Kỳ vẫn cam kết với sự nghiệp của liên minh chúng ta, sự thất bại thường trực của ISIS, cả ở Trung Đông và xa hơn nữa", ông Shanahan nói sau cuộc họp bên lề Hội nghị an ninh Munich.

Cuộc họp có sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng từ liên minh đánh bại IS. Các chiến binh do người Kurd dẫn đầu đang hướng tới nắm quyền kiểm soát thành trì lớn cuối cùng của IS ở Syria, nhưng ngay cả khi không có lãnh thổ, IS vẫn được coi là mối đe dọa đang tồn tại.

Shanahan cho biết ông đã hình dung ra một liên minh "lớn hơn và mạnh hơn" để chống lại IS trên toàn cầu. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng của các đối tác địa phương để chống lại tàn dư của ISIS", ông nói thêm.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu cho biết họ chỉ được cung cấp một vài chi tiết trong cuộc họp kín ở Munich và vẫn còn nhiều câu hỏi. "Chúng tôi vẫn đang cố gắng hiểu người Mỹ dự định rút lui như thế nào. Tôi không nghĩ đã rõ ràng", một quan chức châu Âu chia sẻ với điều kiện giấu tên.

Một quan chức khác cho biết Shanahan không cung cấp cho các đồng minh một mốc thời gian về việc Mỹ rút khỏi Syria và các đồng minh đã bày tỏ sự hoài nghi trong cuộc họp.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ, nói với điều kiện giấu tên, cho biết không có cam kết nào được đưa ra trong cuộc họp và có rất ít sự thảo luận về các mốc thời gian.

Nguồn: An Bình/ Toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo