Thế giới

Châu Âu họp thượng đỉnh liên tiếp

Cập nhật lúc 21-10-2011 17:27:34 (GMT+1)
Pháp và Đức phải làm việc chặt chẽ cùng nhau để đưa khu vực đồng euro ra khỏi khủng hoảng.

 

Các lãnh đạo Châu Âu sẽ có một cuộc họp thượng đỉnh nữa vào thứ Tư 26/10 bởi vì họ sẽ không thể đồng thuận về một kế hoạch cứu trợ đồng euro vào thời hạn ngày Chủ nhật 23/10.


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều cho biết họ sẽ bàn một chiến lược ứng phó khủng hoảng vào Chủ nhật và dự kiến sẽ thông qua chiến lược này tại cuộc g̣̣ặp thượng đỉnh kế tiếp vào thứ Tư.

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã trao đổi qua điện thoại hôm thứ Năm ngày 20/10.

Các lãnh đạo Châu Âu cần phải thỏa thuận về gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp, làm thế nào để tái cấp vốn các ngân hàng và tăng cường sức mạnh cho quỹ cứu trợ của khối.

Tổng thống Sarkozy cũng kêu gọi đối thoại với khu vực tư nhân.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận trong một số vấn đề, còn trong những vấn đề còn lại thì mọi việc vẫn đang đi đúng hướng"

Người phát ngôn của thủ tướng Đức

Các cuộc đối thoại với khu vực tư nhân sẽ tìm cách đạt đồng thuận giúp củng cố tính bền vững của các khoản nợ Hy Lạp.

Những bất đồng trước đó giữa Pháp và Đức về các kế hoạch cứu trợ chủ yếu tập trung vào việc khu vực tư nhân sẽ đóng góp bao nhiêu cho các gói cứu trợ.

Người phát ngôn của Thủ tướng Merkel cho biết các nhà lãnh đạo Châu Âu đã đồng ý rằng họ cần một phản ứng ‘toàn diện và tham vọng’ trước cuộc khủng hoảng.

Người phát ngôn cũng cho biết thêm rằng một hội nghị thượng đỉnh nữa vào thứ Tư sẽ giúp Quốc hội Đức có thêm thời gian để thông qua những thay đổi trong quỹ cứu trợ.

Thủ tướng Đức dự kiến sẽ có bài diễn văn trước Quốc hội vào thứ Sáu ngày 21/10 nhưng bài diễn văn này đã bị hoãn lại.

Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Merkel cũng cho biết rằng họ sẽ gặp nhau vào thứ Bảy ngày 22/10 với hy vọng đạt thêm tiến triển trước cuộc gặp của những người đứng đầu chính phủ các nước Châu Âu vào Chủ nhật 23/10 ở Brussels.

Trước đó thì cuộc gặp thượng đỉnh này, vốn dự kiến diễn ra trong hai ngày 17 và 18/10, cũng đã bị hoãn lại bởi vì các nhà lãnh đạo cần thêm thời gian để chốt lại kế hoạch cứu trợ.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ lớn nhưng vẫn chưa đủ để đưa ra quyết định cuối cùng vào thứ Sáu,” người phát ngôn của thủ tướng Merkel cho biết.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận trong một số vấn đề, còn trong những vấn đề còn lại thì mọi việc vẫn đang đi đúng hướng,” ông nói.

Các cổ phiếu Châu Âu đã giảm giá hôm thứ Năm ngày 20/10 giữa những quan ngại rằng liệu cuộc họp thượng đỉnh cuối tuần này có đem lại tiến triển nào hay không.

Bình luận về những động thái gần đây của hai nhà lãnh đạo Pháp-Đức, biên tập viên kinh tế của BBC Robert Peston nói: “Các thành viên khác của khu vực đồng euro sẽ cảm thấy thế nào về việc các lãnh đạo Pháp và Đức thể hiện trước công chúng rằng những mối quan tâm và ý tưởng của họ chỉ có tầm quan trọng thứ yếu?”

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo