Thế giới

Châu Âu đối mặt với cuộc khủng dân chủ chưa từng có

Cập nhật lúc 18-04-2014 02:18:20 (GMT+1)
Ông Thorbjørn Jagland, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu (Ảnh: AFP)

 

Theo Tổng thư ký Hội đồng châu Âu, cuộc khủng hoảng tại Ukraine là minh chứng rõ nhất cho nhận định trên.


Ngày 16/4, Hội đồng châu Âu đã đưa ra cảnh báo, châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có về nhân quyền và dân chủ, bất chấp cam kết của 47 nước thành viên khi gia nhập.

Đây là lần đầu tiên, Hội đồng châu Âu công bố đánh giá về vấn đề này trên cơ sở báo cáo của nhiều cơ quan giám sát và của Hội đồng nhân quyền châu Âu.

Trong số các vấn đề nghiêm trọng nhất được đề cập có phân biệt đối với các các cộng đồng tôn giáo, sắc tộc thiểu số (tại 39 nước thành viên), các vấn đề về điều kiện giam giữ tù nhân (30 nước) và tham nhũng (26 nước).

Ông Thorbjorn Jagland, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu khẳng định, các vấn đề về nhân quyền, dân chủ và Nhà nước pháp quyền tại châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có kể từ Chiến tranh lạnh. Cuộc khủng hoảng tại Ukraine là một minh chứng rõ nhất, với nguyên nhân xuất phát từ “những vấn nạn tràn lan” tại châu Âu hiện nay như tham nhũng, lạm dụng quyền lực do thiếu một cơ quan tư pháp độc lập hay một Quốc hội hoạt động hiệu quả.

Hội đồng châu Âu được thành lập từ năm 1949 là một cơ quan đặc trách việc thúc đẩy hợp tác về nhân quyền và dân chủ giữa tất cả các nước châu Âu, kể cả các quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu./.

Nguồn: Thu Hoài/VOV

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo