Thế giới

Châu Âu cảnh báo Nga và Bélarus trên vấn đề khí đốt

Cập nhật lúc 24-06-2010 13:05:41 (GMT+1)
Nhà máy nén khí ở vùng thủ đô Minsk, Belarus. Ảnh ngày 23/062010 Reuters

 

Ủy viên Châu Âu đặc trách năng lượng vừa lên tiếng cảnh báo Nga và Belarus là không nên bắt Châu Âu làm con tin trong cuộc tranh chấp giữa hai nước.

Ông Günther Oetitinger đã đưa ra lời cảnh báo này trong cuộc noí chuyện qua điện thoại tối 22/06/2010 với bộ trưởng năng lượng Nga, Sergei Chmatko và phó thủ tướng Belarus Vladimir Semachko.


Ủy viên Châu Âu yêu cầu hai bên tỏ thiện chí, hợp tác để giải quyết tranh chấp. Ông còn nói thêm là Ủy ban Châu Âu tin tưởng là ‘’lượng khí đốt từ Nga chuyển sang Châu Âu không bị ảnh hưởng và nguồn khí đến tất cả các nước Châu Âu không bị gián đoạn".

Hôm nay, 23/06, Ủy ban Châu Âu cho phép Ba Lan tài trợ gần 400 triệu euro cho các đề án tích trữ khí đốt đề phòng bất trắc.

Trong lúc đó thì cuộc tranh chấp giữa Nga và Belarus gay gắt thêm. Tập đoàn Nga Gazprom hôm nay cho biết là đã giảm đến 60% lượng khí chuyển sang Belarus. Hôm qua mức giảm chỉ là 30%.

Cũng hôm qua, sau khi thông báo đóng tuyến trung chuyển khí đốt của Nga sang Châu Âu, Belarus còn cho biết là bắt đầu lấy bớt khí đốt chuyển sang Châu Âu và qua lãnh thổ họ. Bộ trưởng năng lượng Nga đã bác bỏ tin này vào hôm nay.


Mai Vân
Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo