Thế giới

Châu Âu ‘chia rẽ’ khi Đức muốn cấm du khách Anh vào EU vì COVID-19

Cập nhật lúc 28-06-2021 17:25:17 (GMT+1)
(Ảnh minh họa: Reuters)

 

Đức có đề xuất gây tranh cãi khi muốn cấm du khách Anh đến Liên minh châu Âu bất kể họ đã tiêm vaccine COVID-19 hay chưa, The Times đưa tin hôm 28/6.


Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn cấm du khách Anh vào EU và chỉ định Anh là "quốc gia cần quan tâm" vì biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh mẽ tại đây.

Truyền thông Anh gọi động thái này là “gây chia rẽ”, trong khi các nguồn tin chính phủ Anh nói với The Times rằng “một số nước sẽ nghĩ việc này là quyết định riêng của họ chứ không phải của Berlin”.

Các kế hoạch sẽ được thảo luận với các quan chức cấp cao trong ủy ban ứng phó khủng hoảng chính trị EU. Tổng thống Pháp đã bày tỏ ủng hộ tuy nhiên Hy Lạp, Tây Ban Nha, Síp, Malta và Bồ Đào Nha dự kiến sẽ phản đối ý tưởng này, một phần vì muốn bảo vệ ngành du lịch.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Checkers vào tuần tới, nhằm thảo luận về “mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước và phản ứng toàn cầu với đại dịch”. Từ tháng sau, Anh có kế hoạch cho phép những người được tiêm chủng đầy đủ đi du lịch không hạn chế đến tất cả các quốc gia, ngoại trừ những quốc gia có nguy cơ COVID-19 cao nhất.

Henry Smith, chủ tịch nhóm hành động Tương lai hàng không tại Anh gọi chủ trương của Pháp và Đức là “nghiêng về nỗ lực chính trị” thay vì dựa trên dữ liệu COVID-19. 

Tổng thống Pháp Macron khẳng định EU nên có phản ứng “hài hòa” và các hạn chế mới sẽ là cơ sở để giới thiệu hộ chiếu vaccine châu Âu, hay còn gọi là “thẻ xanh” du lịch. Ông nhấn mạnh các nước vẫn được bảo lưu quyền đưa ra hạn chế du lịch nội khối, ngăn du khách Đức, Pháp hay các nước châu Âu khác du lịch mà không cách ly, dù điều này sẽ gây thiệt hại cho du lịch.

Nhìn chung, các nước EU hiện áp dụng những chính sách riêng đối với du khách từ Anh và ngược lại. Bồ Đào Nha, Malta đang áp dụng yêu cầu cách ly bắt buộc đối với các du khách Anh chưa tiêm vaccine. Tuy nhiên họ không mấy mặn mà với ý tưởng về việc áp dụng yêu cầu cách ly trên toàn khối.

Tuần trước bà Merkel đã kêu gọi châu Âu áp dụng quy tắc của Đức đối với khách du lịch từ Anh, trong đó họ phải cách ly 14 ngày. Bộ trưởng giao thông Anh Grant Shapps bình luận về đề xuất cách ly bắt buộc của Đức là “có thể hiểu được” vì mức độ tiêm chủng tại Đức vẫn chưa được như Anh hay Malta. 

Trong khi đó một số điểm thu hút du lịch như Pháp, Hy Lạp, Italia và Bồ Đào Nha đang nằm trong danh sách vàng (nguy cơ trung bình) của Anh. Du khách từ những điểm này về Anh phải tự cách ly tại nhà 10 ngày.

PHƯƠNG ANH (Daily Mail, Reuters)
Nguồn: Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo