Thế giới

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Cập nhật lúc 17-10-2018 15:47:01 (GMT+1)

 

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận hoặc tình nghi trên toàn quốc, tính tới Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.


Trong số này có 62 trường hợp bệnh “acute flaccid myeliti” (AFM) được xác nhận tại 22 tiểu bang, theo lời bà Nancy Messonnier, một giới chức cao cấp ở Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Có hơn 90% các bệnh nhân trong các vụ đã được xác nhận là trẻ dưới 18, với độ tuổi trung bình là 4 tuổi.

Hiện chưa có cách chữa trị chính thức nào cho chứng bệnh này và tình trạng về lâu về dài của các bệnh nhân cũng không biết ra sao.

Bệnh lạ này ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của bệnh nhân, nhất là thần kinh tủy sống.

Chứng bệnh này được thấy từ năm 2014 nhưng các trường hợp bệnh đột nhiên tăng cao trong Tháng Tám và Tháng Chín năm nay, theo bà Messonnier trong cuộc họp báo. Một đứa trẻ bị bệnh này đã qua đời năm 2017.

Các giới chức y tế hiện không hiểu vì sao có sự gia tăng và khởi sự tính luôn cả các trường hợp khả nghi và các trường hợp đã được xác nhận để có thể chuẩn bị đối phó với sự gia tăng của các trường hợp xác nhận trong những tháng tới đây.

“Chúng tôi biết điều này sẽ làm các bậc cha mẹ sợ hãi, và tôi hiểu rằng nhiều bậc cha mẹ muốn biết rõ về các dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh mà họ cần phải để ý tới nơi con của họ,” bà Messonier nói.

Theo bà Messonier, giới cha mẹ phải ngay lập tức đưa con đến bệnh viện trong trường hợp chúng đột nhiên thấy yếu hoặc không kiểm soát được bắp thịt ở tay và chân.

Một số bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục nhưng cũng có các bệnh nhân khác tiếp tục trong tình trạng bại liệt và phải được chăm sóc đặc biệt, theo bà Messonnier.

Cơ quan CDC khởi sự theo dõi bệnh này năm 2014 khi có 120 ca bệnh được xác nhận. Sang đến năm 2016 có 149 ca. Giới hữu trách nói hiện còn quá sớm để biết là số ca bệnh trong năm 2018 có vượt quá con số của năm 2016 hay không.

Theo bác sĩ Messonnier, virus polio cũng như virus West Nile đều được xác nhận không là thủ phạm gây ra bệnh này.

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo