Thế giới

Câu hỏi lớn cho kế hoạch thống nhất bán đảo Triều Tiên

Cập nhật lúc 20-08-2010 09:54:24 (GMT+1)
Nhiều nhà quan sát đã bày tỏ sự nghi ngờ về tính khả thi, và cả những dụng tâm thực sự đằng sau kế hoạch thống nhất hai miền

 

Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak của nước này đã bất ngờ cho công bố những cơ sở chính của kế hoạch đầy tham vọng trong tương lai nhằm thống nhất cả hai miền Nam - Bắc của bán đảo Triều Tiên.


Kế hoạch đầy tham vọng

Dù thu hút được sự chú ý của công luận, nhưng bản kế hoạch trên chỉ đón nhận được những ý kiến đầy hoài nghi của giới quan sát, những người còn coi đây đúng hơn chỉ là một bước đi nhằm "đánh bóng hình ảnh" của Tổng thống Hàn Quốc trên chính trường.

"Cả hai miền Triều Tiên không thể tự cho phép mình lặp lại một giai đoạn bất hạnh của lịch sử, được đánh dấu bằng sự nghi kị và đối đầu lẫn nhau - ông Lee Myung-bak đã tuyên bố như vậy về kế hoạch thống nhất của mình - Vấn đề chỉ là thời gian để Bình Nhưỡng nhìn thẳng vào thực tế, đưa ra quyết định dứt khoát và những thay đổi dũng cảm". Những thay đổi trên bán đảo Triều Tiên, theo như người đứng đầu Hàn Quốc, cần phải diễn ra theo 3 giai đoạn. Tiêu chí chung cho toàn bộ tiến trình này là cả hai bên đều phải thống nhất lựa chọn quan điểm cùng tồn tại chứ không đối đầu, tiến bộ thay vì trì trệ.

Theo ý kiến của ông Lee Myung-bak, giai đoạn đầu tiên của tiến trình thống nhất hai miền phải là "giải giáp mọi tham vọng vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên". Bước tiếp theo sẽ là triển khai một chính sách trao đổi toàn diện (như kinh nghiệm hay nhân sự) giữa hai miền nhằm thúc đẩy nhanh chóng nền kinh tế miền Bắc. Mục tiêu chính của những trao đổi trên, theo ông Lee, chính là xây dựng được một cộng đồng kinh tế chung trên bán đảo Triều Tiên, làm cơ sở để thúc đẩy tiến trình tích hợp hai nền kinh tế. Chỉ sau khi hai giai đoạn trên hoàn tất, mới có thể nghĩ tới sự thống nhất về chính trị - lần này dựa trên những thành tựu kinh tế và dòng máu dân tộc chung trên bán đảo Triều Tiên.

"Khoản thuế" đắt đỏ cho kế hoạch thống nhất

Kế hoạch bất ngờ trên của Tổng thống Lee Myung-bak ngay lập tức được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là "thiếu thực tế". Trước hết, sự thống nhất trên lý thuyết của hai nền kinh tế có quá nhiều khác biệt sẽ đòi hỏi những cái giá cực kỳ đắt đỏ. Với thực tế toàn bộ nền kinh tế với 24 triệu dân của miền Bắc (chiếm chỉ chưa đầy 3% GDP hàng năm của miền Nam với tổng số 49 triệu dân), gánh nặng chi phí cho toàn bộ quá trình thống nhất hai hệ thống này gần như nằm trọn về phía của Seoul.

Cụ thể, theo như đánh giá mới đây của một ủy ban trong thành phần nghị viện Hàn Quốc được Hãng Reuters đăng tải, quá trình phục hồi nền kinh tế cho việc thống nhất  sẽ tốn kém từ 1.000 tỉ cho tới 1.300 tỉ USD, tức là bằng từ 100% đến 130% GDP của Hàn Quốc.

Ông Lee Myung-bak đề xuất phương án xoay xở khoản tiền khổng lồ trên bằng một loại "thuế thống nhất" đặc biệt, khi cả hai miền dù còn bị chia cách bởi nhiều rào cản, cuối cùng sẽ thể hiện được một ý chí thống nhất về chính trị. "Quá trình thống nhất chắc chắn phải diễn ra - ông Lee khẳng định trong bài phát biểu của mình - Tôi tin rằng, đã đến lúc phải bắt đầu bàn bạc về các bước đi chính trị thực tế, để mọi người có thể sẵn sàng cho ngày này - chẳng hạn như việc ban hành loại thuế cho tiến trình thống nhất".

Giới phân tích còn đưa ra ví dụ thực tế cho thấy, Tây Đức sau khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1990 cũng phải đầu tư tới 2.000 tỉ euro cho tiến trình thống nhất. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, cả hai miền Tây và Đông Đức vẫn còn tồn tại những kiểu mẫu kinh tế khác nhau chưa thể xóa nhòa. Kết quả thăm dò ý kiến mới nhất cũng cho thấy, hơn 60% người dân Hàn Quốc muốn thống nhất đất nước, nhưng đồng thời lại muốn trì hoãn tiến trình này vì những lý do khó khăn về kinh tế.

Tuyên bố và... thực tế

Bản kế hoạch bất ngờ được Tổng thống Lee Myung-bak đưa ra vào thời điểm đường biên giới giữa hai nước vẫn đang đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với sự tập trung của khoảng 1 triệu quân của cả hai bên. Trên danh nghĩa, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh: giữa hai bên chỉ có một thỏa ước đình chiến tạm thời được ký từ ngày 27/7/1953. Căng thẳng hai miền còn trở nên trầm trọng hơn sau một vụ nổ làm chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc vào ngày 26/3 vừa qua. Hàn Quốc sau đó đã buộc tội CHDCND Triều Tiên gay ra vụ việc trên, Bình Nhưỡng đã kịch liệt bác bỏ.

Trong bối cảnh như vậy, Seoul lại tiếp tục có hành động "đổ thêm dầu vào lửa" với một loạt cuộc  tập trận quy mô lớn với quân đội Mỹ, mới nhất vào ngày 16/8, quân đội hai nước đã tiến hành cuộc tập trận chung với sự tham gia của  56.000 lính Hàn Quốc và 30.000 lính Mỹ - một động thái được Bình Nhưỡng coi là đòn khiêu khích trắng trợn và dọa sẽ trả đũa mạnh mẽ. Đầu tiên là những biện pháp tăng cường lực lượng ở biên giới, triển khai thêm một số tên lửa tầm xa SA-5 có thể bay tới cả Seoul. Về phần mình, chính Tổng thống Lee Myung-bak đã ra lệnh cắt đứt gần như hoàn toàn mọi hoạt động trợ giúp kinh tế cho Bắc Triều Tiên kể từ sau thảm kịch tàu Cheonan.

Nói cho công bằng, CHDCND Triều Tiên đã có không ít những nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình. Hồi giữa tháng 7, Bình Nhưỡng lại chính thức yêu cầu Washington cùng ký kết một hiệp ước hòa bình thay cho thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trước đây, nhưng đề xuất trên đã bị bác bỏ. Thay vào đó, Washington còn triển khai thêm một số biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn chống lại CHDCND Triều Tiên, viện cớ đòi nước này phải quay trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân.

Với tất cả những gì đã và đang diễn ra trên, công luận không thể không đặt nghi ngờ vào bản kế hoạch thống nhất hai miền, cũng như thiện chí thực sự từ phía Tổng thống Lee Myung-bak. Nói một cách khác, nếu như đây không phải là một cách "đánh bóng hình ảnh", thì đó cũng chỉ là một thể hiện của chính sách "cây gậy và củ cà rốt" vẫn thường được Washington và đồng minh áp dụng đối với các thể chế chính trị "không hợp khẩu vị" với họ

Hồng Sơn

Theo CAND

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo