Thế giới

Cảnh sát tiết lộ chi tiết vụ tấn công London

Cập nhật lúc 10-06-2017 10:21:45 (GMT+1)
Chiếc xe van được dùng trong vụ tấn công.

 

Những người tiến hành vụ khủng bố ở London Bridge đã định thuê một chiếc xe tải 7,5 tấn để thực hiện vụ tấn công.


Tuy nhiên, ba người đàn ông đã không cung cấp được thông tin để thanh toán tiền thuê xe và họ đã không tới nhận xe đã đặt, và họ đã sử dụng một chiếc xe van nhỏ hơn.

Những người này đã dùng xe đâm vào người đi bộ trên cây cầu trước khi dùng dao đâm người tại Chợ Borough cách đây bảy ngày.

Cảnh sát cho biết những người này đã quấn dao dài 30cm vào cổ tay của họ và có bom xăng trong xe.

Tám người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra sau 10 giờ tối hôm thứ Sáu 3/6.

Khuram Shazad Butt, Rachid Redouane và Youssef Zaghba là những người tấn công và cả ba đều bị bắn chết.

Nhà chức trách muốn có thêm nhiều nhân chứng cung cấp thông tin và muốn các công ty cho thuê xe báo bất kỳ hoạt động nào đáng ngờ.

Vào sáng sớm hôm thứ Bảy, cảnh sát cho biết họ đã bắt một người đàn ông, 27 tuổi, bị nghi ngờ chuẩn bị tấn công khủng bố, sau khi đột kích ở Ilford, đông London.

Lúc 2 giờ sáng, cảnh sát đã bắt một người khác, 28 tuổi, tại một địa chỉ tại Barking, cũng vì nghi ngờ chuẩn bị hành động khủng bố.

Cảnh sát cho biết ba người đàn ông bị bắn chết đã thuê một căn hộ ở Barking, phía đông London để sử dụng như một ngôi nhà trú ẩn.

Dao dài 30cm được dùng trong vụ tấn công.

Bên trong, họ tìm thấy cuốn kinh Koran và mở ra trang nói về ‎lẽ tử vì đạo.

Họ cũng phát hiện ra thiết bị để chế bom xăng, chai nhựa và băng keo để làm bom quấn người giả.

Kết quả giảo nghiệm tại căn hộ này cho thấy rằng họ đã hành động một mình.

Cuộc điều tra kết luận rằng Butt, 27 tuổi, là người cầm đầu. Người này đã thuê chiếc xe được sử dụng trong vụ tấn công từ cửa hàng B&Q ở Romford vào buổi sáng hôm xảy ra vụ tấn công.

Butt được cho là đã lái xe, với Redouane và Zaghba ở phía sau, vào trung tâm London.

Vào lúc 9:58 tối, chiếc xe tải băng qua Cầu London về hướng nam. Sáu phút sau, xe quay lại, băng qua cây cầu một lần nữa và quay đầu xe ở phía bắc.

Cuộc tấn công bắt đầu với chiếc xe lao dọc trên vỉa hè của cây cầu, cán ba người đi bộ trước khi đâm vào phía bên ngoài quán bia rượu Barrowboy & Banker đối diện với ga London Bridge.

Một loạt cầu tại trung tâm London nay được tăng cường an ninh.

Những người này lao ra khỏi xe và dùng dao đâm 5 người đang ở trong quán rượu và nhà hàng trong khu vực.

Cảnh sát đã được gọi trong vòng hai phút và có mặt tại hiện trường tám phút sau đó, và giết chết những người tấn công với 46 viên đạn.

Khi nói với phóng viên, Chỉ huy trưởng Dean Haydon cho biết cảnh sát từ lực lượng cảnh sát London đã chứng tỏ "sự can đảm đáng kinh ngạc".

Ông nói thêm: "Đã có những người dùng ghế, chai lọ, bất cứ thứ gì họ có thể có được để ngăn chặn những người tấn công lao vào quán và cố ngăn chặn để người khác không bị tấn công."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo