Thế giới

Cảnh sát Anh cảnh báo về các cuộc bạo động lớn

Cập nhật lúc 06-04-2019 04:40:30 (GMT+1)
Khoảng 10.000 cảnh sát triển khai nhanh đã được sẵn sàng để ứng phó cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra trong tuần tới. Ả

 

Quan chức hàng đầu về an ninh của Anh cảnh báo, cho dù kết quả Brexit mấy ngày tới như thế nào, chắc chắn tình trạng bất ổn dữ dội sẽ xảy ra. Do đó, cảnh sát đã được đầu tư nhiều tiền bạc để sẵn sàng cho các bất ổn kéo dài.


Với cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh về vấn đề Anh rời khỏi liên minh châu Âu ( Brexit) chưa có dấu hiệu được giải quyết, các quan chức đứng đầu lực lượng cảnh sát Anh đang ngày càng lo lắng về việc gia tăng các cuộc biểu tình của người dân và các cuộc bạo loạn chính trị cho dù Anh sẽ rời EU vào tuần tới hay không.

Ông Martin Hewitt, người đứng đầu Ủy ban cảnh sát quốc gia ( NPCC) đã đưa ra lời  cảnh báo vào ngày 4/4 rằng: “Chúng ta đang trong không khí cực kỳ căng thẳng do kết quả của toàn bộ viễn cảnh Anh rời khỏi EU”.

 

Trong khi các nghị sỹ đang tiếp tục bàn thảo, người dân Anh ra đường biểu tình.

Để đối phó với những xáo trộn có thể xảy ra, một đội cảnh sát chống bạo động mạnh gồm khoảng 10.000 người đã được đưa vào chế độ chờ sẵn sàng để được triển khai trong 24 giờ ở bất cứ nơi nào trong nước nếu có sự bất ổn.

Ít nhất 15 lực lượng khu vực đã hạn chế nghỉ phép và những người khác có thể phải làm việc theo ca lâu hơn và cắt giảm chính sách không cần thiết trong trường hợp các sĩ quan cần phải được cử đi nơi khác.

NPCC cũng đã cảnh báo các chính trị gia và các nhà vận động nên cẩn thận với những gì họ nói để không gây căng thẳng.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là những người có quyền tiếp cận với  công chúng phải hiểu được tác động của những gì họ đang nói,”  ông Charlie Hall, giám đốc phụ trách các chiến dịch của NPCC cho biết.

Hiện trạng này đã được báo động hồi đầu tuần khi cảnh sát đã phá một âm mưu sát hại một nghị sỹ Công đảng Anh. Ông Rosie Cooper, 68 tuổi, thành viên của Công đảng Anh đã bị Jack Renshaw, 22 tuổi lên kế hoạch sát hại trong chiến dịch mang tên “ thánh chiến trắng” của hắn. Đây là mầm mống của các cuộc tấn công từ các phần tử phát xít mới.

Một kẻ ấu dâm đã từng bị kết án cũng lên kế hoạch mặc áo đánh bom tự sát giả và nhắm vào một nữ cảnh sát. Hắn tuyên bố chấp nhận bị giết để gửi thông điệp lên các nghị sỹ Hạ viện rằng, họ đã thường xuyên lạm dụng quyền lực. Hắn cho biết:

“Các quyền tự do của chúng ta, lối sống và nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa và chúng ta phải làm hết sức mình để bảo vệ nó”,hắn cho biết.

Cảnh sát cũng đã tăng cường an ninh tại nhà riêng của một số chính trị gia khi họ cho rằng, họ không cảm thấy an toàn ở nhà.

Trong khi đồng hồ sắp điểm ngày nước Anh rời khỏi EU, các chính trị gia mải đấu tranh bên trong Hạ viện, các cuộc biểu tình ủng hộ lẫn phản đối Brexit vẫn diễn ra bên ngoài tòa nhà quốc hội. Thậm chí, một số nhà báo cũng bị đe dọa và tấn công.

Các chuyên gia cho rằng, cảnh sát sẽ vô cùng vất vả để duy trì lực lượng triển khai nhanh 10.000 người trong nhiều tuần lễ và tại các vị trí không thể lơ là.

NPCC cũng kêu gọi cần có các biện pháp được tính toán kỹ hơn sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mark Sedwill cảnh báo chính phủ Anh rằng, một sự ra di đột ngột khỏi EU có thể sẽ có tác động tiêu cực tới an ninh.

Chính phủ Anh cũng đang chuẩn bị các khả năng có thể dẫn đến bạo lực tại Bắc Ireland, nơi mà đường biên giới mềm của họ với Cộng hòa Ireland sẽ bị đe dọa sau hơn 20 năm hòa bình.

Ông Sedwill đã nói với nội các Bắc Ireland rằng, họ có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn những khu vực khác của đất nước. Ông cho rằng, nếu Brexit không thỏa thuận có thể sẽ đòi hỏi chỉ đạo trực tiếp từ London.

Ông Hewitt cho biết, 1.000 cảnh sát có thể sẽ được triển khai tới Bắc Ireland nếu cần thiết.

HÀ THU
South China Morning Post, AP
Nguồn: Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo