Thế giới

Cánh cửa tồn tại của chính quyền Maidan dựng nên đã đóng lại

Cập nhật lúc 19-04-2014 12:21:21 (GMT+1)

 

Tình hình Ucraina đang dần sáng tỏ không như báo chí mà Mỹ và phương Tây đã vẽ ra. Trước tiên là những phóng viên các quốc gia đến chứng kiến những gì đã diễn ra tại vùng phía Đông Ucraina là không hề có lính Nga hiện diện tham gia mà toàn là người dân tại đây.


Những sự thật đang được sáng tỏ: Giám đốc Tình báo của Liên minh Châu Âu (EU) mới đây đã khiến Mỹ và phương Tây ngỡ ngàng khi lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc về việc Nga đang triển khai một sự hiện diện quân sự lớn ở miền đông Ukraine.

Hành động vạch trần này rất có ý nghĩa với Nga bởi nó được đưa ra bởi chính một quan chức trong nội bộ phương Tây. 
     
Châu Âu nhìn khác Hoa kỳ về Ucraina.
    
Không có sự hiện diện quân sự lớn nào của Nga ở miền đông Ukraine, người đứng đầu về tình báo của EU – Phó Đề đốc Georgij Alafuzoff, khẳng định. Vị quan chức tình báo EU này đã bác bỏ vô số những lời cáo buộc của phương Tây về việc Nga đang tham gia và đang kích động tình trạng bất ổn, hỗn loạn ở các khu vực phía đông nam Ukraine.
     
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng truyền hình quốc gia Phần Lan – Yle gần đây, ông Alafuzoff đã nói rằng, quân đội Nga chẳng có liên quan gì đến những vụ biểu tình, chiếm đóng tòa nhà chính quyền cũng như trụ sở cảnh sát ở một loạt thành phố phía đông nam Ukraine hiện nay.
     
“Theo ý kiến của tôi, làn sóng biểu tình đó hầu hết là do người dân trong khu vực không hài lòng với tình trạng đất nước hiện giờ”, ông Alafuzoff phát biểu, ám chỉ đến tình hình ở Đông Ukraine. Giám đốc Tình báo EU tiếp tục cho biết, người dân ở đó cảm thấy lo ngại về lợi ích, quyền lợi của những người nói tiếng Nga ở Ukraine.       

Những phát biểu thẳng thắn trên của ông Alafuzoff đã củng cố thêm cho một loạt lời khẳng định trước đó của chính phủ Nga về việc họ không hề can thiệp vào tình hình bất ổn ở các khu vực phía đông Ukraine như lời cáo buộc của Mỹ và phương Tây. Trong một cuộc họp báo hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, Moscow không thích thú gì với việc gây bất ổn ở Ukraine – một nước láng giềng sát Nga. Moscow muốn đất nước này đoàn kết, thống nhất.
 
Những người dân ở khu vực đông nam Ukraine đã vùng dậy biểu tình, tiến hành chiếm đóng các tòa nhà chính quyền và trụ sở cảnh sát nhằm chống lại chính quyền lâm thời ở Kiev. Lực lượng biểu tình quyết không thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền Kiev sau khi phe đối lập lật đổ Tổng thống Yanukovych, lên cầm quyền và có những chính sách, lập trường thể hiện một thái độ bài Nga rõ ràng, phân biệt đối xử với người gốc Nga ở Ukraine.
         
Mỹ không muốn đối đầu với Nga về quân sự:

     
Theo báo chí phương Tây va cả Việt nam được cập nhật lúc 15h02" , ngày 16/04/2014 thì chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama được cho là đã rút cả viện trợ quân sự không gây sát thương cho Ukraine vì sợ có thể làm leo thang căng thẳng. Trong khi đó, NATO tuyên bố không bàn chuyện đưa quân vào Ukraine. Diễn biến này có thể sẽ khiến chính quyền lâm thời mới ở Kiev cảm thấy bẽ bàng khi họ đang hy vọng có thể dựa được vào phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga.
    
Theo tờ Washington Free Beacon, Tướng nghỉ hưu Wesley Clark và cựu quan chức quốc phòng Phillip Karber đã trình lên Quốc hội và Nhà Trắng một bản báo cáo quan trọng. 
     
Sau khi trở về từ chuyến đi đến Ukraine, ông Clark và Karber được cho là đã viết rằng, chính phủ Mỹ đã từ chối mọi lời đề nghị của Ukraine, từ cung cấp áo giáp, kính nhìn ban đêm đến các thiết bị liên lạc. Chính quyền Tổng thống Barack Obama rõ ràng lo ngại rằng, những kiểu viện trợ như thế sẽ được xem là “hành động khiêu khích”.

Hai vị cựu quan chức Mỹ đã kêu gọi chính quyền thay đổi quyết định trên, miêu tả đó là cách tiếp cận “hoàn toàn sai lầm”, tờ Free Beacon cho hay.
       
Thượng nghị sĩ John McCain trước đó hồi cuối tuần đã kêu gọi: “Chúng ta ít nhất, vì chúa, hãy giúp họ một số vũ khí hạng nhẹ để họ bảo vệ mình”.
       
Đáp lại, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh, chính quyền “không tính đến chuyện cung cấp viện trợ có tính sát thương cho Ukraine” nhưng cũng chẳng đề cập trực tiếp đến viện trợ không gây sát thương. 
     
"Chúng tôi đang xem xét, đánh giá các yêu cầu và đang tìm cách nào đó để có thể giúp đỡ chính phủ Ukraine, nhưng chúng tôi đang tập trung vào việc tiếp tục gây áp lực với Nga để họ hiểu rằng cộng đồng quốc tế đang đoàn kết ủng hộ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và rằng Nga chỉ có con đường là làm dịu căng thẳng, đảm bảo bạo lực không xảy ra”, ông Carney nói. 
      
Mỹ luôn cáo buộc và đổ lỗi cho Nga đã gây ra tình hình bất ổn ở Ukraine bất chấp việc Moscow liên tiếp bác bỏ cáo buộc này. Tình hình bất ổn hiện nay ở Ukraine trên thực tế được châm ngòi từ sự bất an của người dân gốc Nga chiếm đa số ở miền đông Ukraine. Sau khi lên cầm quyền, chính phủ lâm thời mới ở Kiev có những phát biểu, hành động và chính sách thể hiện thái độ bài Nga, phân biệt đối xử với người gốc Nga ở Ukraine. Đây là lý do khiến những người ở miền đông nam Ukraine quyết không công nhận tính hợp pháp của chính quyền lâm thời ở Kiev và đứng lên biểu tình. 
           
NATO không bàn chuyện đưa quân vào Ukraine
     
Không chỉ trông chờ vào viện trợ quân sự từ Mỹ, Ukraine được cho là còn muốn NATO đưa quân vào nước này. Tuy nhiên, ngày hôm qua, Tổng thư ký NATO Ander Fogh Rasmussen đã thẳng thừng tuyên bố, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không bàn đến chuyện tung ra một phản ứng quân sự trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà chỉ tập trung vào những quyết định về chính trị, ngoại giao để tháo gỡ cuộc khủng hoản ở quốc gia Đông Âu.
 "Chúng tôi không bàn bạc về các lực chọn quân sự. Chúng tôi tin rằng, con đường đúng đắn để tiến lên phía trước là tìm một giải pháp ngoại giao, chính trị. Tuy nhiên, chúng tôi đang tập trung vào việc củng cố khả năng phòng thủ cho các đồng minh. Đó là nhiệm vụ then chốt của chúng tôi”, ông Rasmussen cho biết trước cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU.
     
"Ngay bây giờ, chúng tôi đang cân nhắc tiến hành các bước đi thêm nữa để củng cố khả năng phòng thủ tập thể. Như tôi đã chỉ ra, việc đó bao gồm cái mà chúng tôi gọi là hoạt động triển khai thích hợp”, Tổng thư ký NATO nói thêm.
     
Châu Âu có nguy cơ mất 215 tỉ USD nếu ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga
     
Công ty nghiên cứu tài chính Sanford C. Bernstein & Co của Mỹ gần đây đã đưa ra đánh giá rằng, Châu Âu sẽ phải mất tới 215 tỉ USD tiền đầu tư nếu ngừng mua khí đốt từ Nga.
    
"Châu Âu cần phải giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên xuống 15 tỉ mét khối nếu muốn ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc liên minh này sẽ phải sử dụng khoảng 40 tỉ USD vào những nguồn năng lượng thay thế đắt đỏ hơn”, công ty Sanford C. Bernstein & Co cho biết trong một tuyên bố.
     
Ngừng nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ dẫn tới tình huống mà “tất cả người Châu Âu sẽ phải tắm nước lạnh một lần một tháng, khí thải CO2 sẽ tăng thêm 300 triệu tấn/1 năm, khoảng giảm thuế ưu đại cho sản xuất khí đốt ở Na-uy sẽ lên tới 12 tỉ USD, nguồn năng lượng hạt nhân của Châu Âu sẽ tăng 5% và hầu hết các doanh nghiệp tiêu thụ khối lượng lớn khí đốt tự nhiên sẽ phải đóng cửa”, công ty của Mỹ đã phân tích như vậy.

 Ảnh minh hoạ

     
"Chúng tôi đã xem xét nhiều kịch bản Châu Âu từ chối nguồn cung cấp khí đốt từ Nga nhưng chẳng có kịch bản nào là hấp dẫn”, công ty trên cho biết thêm.
    
Trong khi đó, một nhà phân tích năng lượng cấp cao khác của công ty IHS ở Colorado cho rằng, Châu Âu chưa tìm được nguồn thay thế năng lượng thực tế nào nếu ngừng nhập khí đốt từ Nga.
    
" EU phụ thuộc đến 30% nhu cầu khí đốt vào Nga và điều đó đồng nghĩa với việc không có nguồn thay thế thực tế nào để giúp EU tránh sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga", nhà phân tích Andrew Neff cho hay.
     
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay đã dẫn tới việc huỷ bỏ các hợp đồng khí đốt giữa Ukraine và Nga. Moscow đã rút lại các chính sách giảm giá khí đốt cho Ukraine.
     
Mâu thuẫn trên đã gây lo ngại cho các khách hàng khí đốt của Nga ở Châu Âu bởi 80% nguồn cung cấp khi đốt cho Châu Âu từ Nga là đi qua đường ống dẫn khí ở Ukraine.   
    
Với việc Nga cũng phụ thuộc vào Châu Âu như là thị trường xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt chính, những lời đe doạ, cảnh báo mang tính chính trị về việc giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga sẽ chẳng có ích gì  ngoài việc làm xấu đi mối quan hệ vốn đã khó khăn và phức tạp giữa hai bên, ông Neff cho biết thêm. Nhưng dù sao Nga nếu bước cuối cùng vẫn có lối thoát phụ thuộc vào châu Âu bằng cách ký với Trung quốc một hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn 20 năm thì châu Âu sẽ là người lãnh chịu hậu quả chứ không phải là Nga. Rõ ràng quyền lợi của châu Âu khác hoàn toàn với Hoa kỳ nên họ không thể cúi đầu nghe theo Mỹ bao vây kinh tế Nga. Cả Nga và EU đều không muốn rơi vào tình thế đối đầu với nhau, gây ảnh hưởng đến cả hai. Vì vậy, Moscow đã tìm cách trấn an EU bằng tuyên bố đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho khu vực này. Trong khi đó, EU chần chừ không muốn theo Mỹ trừng phạt Nga.
         
Kết quả sau cùng:

    
Cuối cùng thì tại Gơnever người ta đều thấy Mỹ, Châu Âu và Nga đề phải đi đến Thống nhất bắt tay nhau giải quyết vấn đề Ucraina trên tinh thần mọi phía phải lắng nghe ý kiến của bên kia và cuối cùng thì những mưu tính lôi kép Ucraina hoàn toàn về phương Tây và cô lập Nga đã không thành. Cuối cùng cái giá phải trả là vùng Crimea đã trở về Nga ngoạn mục bởi chính những người cực đoan ở Ucraina đã đẩy họ về với nước Nga như họ hằng mong muốn. Nếu với phía Đông và phía Nam Ucraina mà chính phủ mới mà không chịu thay đổi chính sách thì con đường tách ra độc lập là khó tránh khỏi. 

Nguồn: Nguyễn Hoàng Hà/doanhnghiepodessa

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo