Thế giới

Cảnh báo Triều Tiên có thể dùng vũ khí này để xóa sổ 90% dân số Mỹ

Cập nhật lúc 26-10-2017 15:28:05 (GMT+1)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng với các nhà khoa học hạt nhân. Ảnh: KCNA

 

Giới chuyên gia cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng Triều Tiên có thể đánh sập nguồn điện và thực phẩm của Mỹ, cũng như xóa sổ 90% dân số nước này chỉ bằng một thứ vũ khí.


Vũ khí xung điện từ (EMP), được gắn lên các đầu đạn để phóng lên khí quyển Trái Đất, sẽ phát ra các vụ nổ nhanh chóng và vô hình của năng lượng điện từ, có thể làm tắc nghẽn toàn bộ mạng lưới điện, đường dây điện thoại và internet của lục địa Mỹ.

Bởi vì EMP lan truyền trong bán kính hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn km nên một vụ tấn công như thế sẽ không đòi hỏi độ chính xác để đánh trúng một mục tiêu như các loại vũ khí khác, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo báo cáo được ông Peter Vincent Pry, cựu nhà phân tích tại CIA trình lên Quốc hội Mỹ với tiêu đề: “Triều Tiên tấn công xung điện từ hạt nhân: Mối đe dọa hiện hữu”, EMP sẽ gây tắc nghẽn mạng lưới điện của Mỹ cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng điện thoại hiện hỗ trợ cho 320 triệu dân Mỹ. Các thiết bị điện tử kiểm soát không lưu và hàng không cũng sẽ bị phá hủy.

Ông Pry cho rằng Triều Tiên có thể khởi động cuộc tấn công EMP vào Mỹ bằng cách phóng một tên lửa tầm ngắn từ tàu chuyên chở hoặc tàu ngầm, hay như phóng một đầu đạn lên độ cao 30km bằng khí cầu. "Hoặc một cuộc tấn công EMP có thể được thực hiện bởi một vệ tinh của Triều Tiên ngay bây giờ", chuyên gia này nhận xét.

“Các máy bay có thể bị rơi, cướp đi sinh mạng khoảng 500.000 người đang bay trên Bắc Mỹ tại bất cứ thời điểm nào”, ông Pry cho hay.  Ông nói thêm, nguồn cung lương thực của Mỹ sẽ bị tàn phá bởi bức xạ và 90% dân số sẽ chết trong vòng một năm.

Trong khi đó, rất nhiều chuyên gia khác lại bày tỏ nghi ngờ về khả năng Triều Tiên tấn công EMP. 

Tháng 5 vừa qua, ông Jeffrey Lewis – một nhà phân tích ở California chuyên theo dõi chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng – đã bật cười khi được hỏi liệu rằng Triều Tiên đã có tiềm lực thực hiện một vụ tấn công kinh hoàng như trên hay chưa. 

Hay như tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã rút tài trợ cho Ủy ban đánh giá mối đe dọa đối với Mỹ từ Tấn công điện từ do ông Pry đứng đầu.

Báo cáo của ông Pry còn cảnh báo “các thất bại tình báo” đã đánh giá thấp các tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng và Washington nên nghiêm túc hơn trong vấn đề này. 

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo