Thế giới

Cảnh báo đáng sợ về quân số IS

Cập nhật lúc 15-08-2018 14:30:46 (GMT+1)
IS được cho là vẫn hiện diện đông ở Iraq và Syria. (Ảnh: Reuters)

 

Một báo cáo mới cảnh báo hàng chục nghìn thánh chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn đang phát động chiến tranh ở Iraq và Syria.


Theo hãng tin Business Insider, báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra con số 28.600 – 31.600 phần tử IS vẫn hiện diện ở Iraq và Syria, cho thấy tổ chức khủng bố toàn cầu này còn lâu mới bị tiêu diệt.

Trong khi đó, hãng tin AP cho biết, báo cáo của một ủy ban các chuyên gia Liên Hợp Quốc cũng đưa ra kết luận tương tự, nhấn mạnh rằng IS có thể còn 20.000 đến 30.000 thành viên ở hai quốc gia kể trên dù Vương quốc Hồi giáo mà chúng định thành lập đã sụp đổ.

Theo số liệu của quân đội Mỹ, vào thời kỳ mạnh đỉnh điểm năm 2015, IS kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Aleppo của Syria tới thủ đô Baghdad của Iraq, và có khoảng 33.000 chiến binh trong hàng ngũ hoạt động ở hai đất nước này.

Mùa hè năm ngoái, quân đội Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt được 60.000 - 70.000 chiến binh IS kể từ khi cùng với liên quân tiến hành chiến dịch không kích 4 năm trước. Nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ độ chính xác của các con số đó.

Các báo cáo mới nhất cho thấy, tuy IS chịu tổn hại nặng nề trong những năm gần đây nhưng vẫn tiếp tục duy trì được sức mạnh, ít nhất về mặt quân số. 

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, IS có một lực lượng đáng kể gồm hàng nghìn chiến binh nước ngoài. Với nhiều thủ lĩnh IS đã bị triệt hạ, tổ chức này hiện đang chuyển sang hoạt động bí mật. Sự thay đổi này thấy rõ nhất ở Iraq, nơi được cho là vẫn còn khoảng 17.000 chiến binh IS. Các đợt bắt cóc, ám sát và đánh bom ở Iraq mà IS  đứng ra nhận trách nhiệm đang làm dấy lên lo sợ rằng tổ chức này sắp hồi sinh.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo