Thế giới

Căng thẳng leo thang giữa Colombia và Venezuela

Cập nhật lúc 21-12-2009 08:30:13 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Gabriel Silva của Colombia (trái) thăm một căn cứ quân sự ở thị trấn La Macarena.

 

Colombia cho biết, họ sẵn sàng phòng thủ chống lại cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra giữa lúc căng thẳng leo thang với quốc gia láng giềng Venezuela. Trong khi đó, hôm 20/12 Tổng thống Hugo Chavez khẳng định Colombia sẽ hối tiếc về bất cứ hành động nào xúc phạm đến quốc gia của ông.


Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Gabriel Silva tuyên bố, quốc gia của ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến lược tránh bất cứ cuộc tấn công nào.

Colombia, đồng minh thân cận của Mỹ, và Venezuela mâu thuẫn gay gắt về thương mại và chính trị. Chavez cáo buộc Mỹ có kế hoạch xâm lược Venezuela với sự giúp đỡ của Colombia. Tuy nhiên, Mỹ bác bỏ cáo buộc này.

TT Chavez ra lệnh điều xe tăng tới biên giới Colombia vào năm 2008 sau khi Colombia đột kích một căn cứ nổi dậy trên khu vực biên giới bên trong Ecuador. TT Rafael Correa chỉ trích vụ tấn công là hành động gây hấn. Căng thẳng dịu bớt sau một hội nghị thượng đỉnh một tuần sau đó.

Nhiều thập kỉ qua, Colombia đã đấu tranh nhằm đánh bại lực lượng nổi dậy khỏi hoạt động buôn bán cocaine bên trong quốc gia.

“Colombia thường không nghĩ đến tình huống này trong chính sách đối ngoại và chiến lược quốc phòng. Không may thay, bây giờ chúng tôi phải thay đổi chiến lược khi có nguy cơ gây hấn từ bên ngoài,” ông Silva cho biết.

Tuần trước, Colombia đã triển khai 7 tiểu đoàn lục quân mới, bao gồm 2 tiểu đoàn dọc biên giới Venezuela.

Hôm 08/12, Tổng thống Chavez yêu cầu binh lính Venezuela sẵn sàng cho một cuộc chiến có thể với Colombia và chỉ trích Colombia kí kết thỏa thuận quân sự cho phép binh lính Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự Colombia. Ông cho rằng, thỏa thuận đe dọa quốc gia OPEC của ông.

“Chúng tôi không chuẩn bị bất cứ hành động gây hấn nào chống lại Colombia hoặc bất cứ ai,” TT Chavez phát biểu trên một chương trình truyền hình hôm 20/12.

Tuy nhiên, ông khẳng định, Venezuela sẽ chuẩn bị cho bất cứ hành động nào. Ông gọi chính phủ Colombia là kẻ thù của Venezuela.

Tuần trước, TT Chavez cáo buộc Hà Lan có hành động gây hấn khi cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các sân bay tại Antilles và Aruba.

Hôm 20/12, Chavez tuyên bố, Mỹ đang do thám chính phủ Venezuela bằng các máy bay không người lái. Venezuela cáo buộc máy bay không người lái Mỹ bay từ Colombia cũng như các hòn đảo ngoài khơi bờ biển Caribbe của Venezuela. Ông gọi việc máy bay Mỹ xâm nhập là “hành động chiến tranh” và ra lệnh cho lực lượng không quân bắn hạ chúng nếu chúng tái xuất.

Colombia đã nhận được hàng tỷ đô la viện trợ từ Washington để tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy cánh tả và nạn buôn lậu ma túy. Tổng thống Alvaro Uribe cho biết, thỏa thuận căn cứ quân sự gần đây chỉ đơn thuần là tăng cường hợp tác quân sự giữa hai quốc gia để thực hiện chiến dịch bên trong Colombia.

Tuy nhiên, thỏa thuận đã làm cho chính phủ các nước Mỹ Latinh lo ngại về sự hiện diện của quân đội Mỹ.

NM - Nguồn Reuters/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo