Thế giới

Các thế hệ lãnh đạo Mỹ nói gì về lãnh tụ Fidel Castrol?

Cập nhật lúc 27-11-2016 14:22:23 (GMT+1)
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castrol qua đời ngày 25/11. (Ảnh: AP)

 

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, ngày 25/11, trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 90. Tổng thống Mỹ Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump phản ứng thế nào trước tin này?


BBC đưa tin, chia sẻ về sự ra đi của lãnh tụ cách mạng Cuba, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh đây là thời điểm để người Mỹ mở rộng vòng tay hữu nghị với người dân Cuba.

"Người dân Cuba nên biết họ là bạn và là đối tác của Mỹ", ông nói thêm và bày tỏ mong muốn nhân dân hai nước gạt bỏ nhiều thập niên cay đắng trong quan hệ song phương.

Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Cuba vào năm 1961, giữa lúc căng thẳng Chiến tranh Lạnh gia tăng, và áp đặt một lệnh cấm vận kinh tế ngặt nghèo lên quốc đảo này.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, quan hệ song phương đã ấm lên và các quan hệ ngoại giao được phục hồi năm 2015. "Lịch sử sẽ ghi nhận những tác động to lớn của biểu tượng này với người dân và thế giới quanh ông ấy", ông Obama nói về lãnh tụ Cuba trong một thông báo.

Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter vỏn vẹn một dòng "Ông Fidel Castro đã qua đời" và không bình luận gì. Vài giờ sau, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông thông báo Tổng thống đắc cử mong muốn làm mọi điều có thể để đảm bảo người dân Cuba được "thịnh vượng".

Ted Sorensen - cố vấn của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy trong giai đoạn 1961-1963 - khi còn sống từng viết về các cuộc gặp của ông với lãnh đạo Cuba và yêu cầu chỉ công bố khi ông Fidel Castro từ trần.

Theo Daily Beast, trong hồi ký của Sorensen có đoạn: "Cái chết của ông Fidel Castro khiến thế giới mất đi một người đặc biệt, lôi cuốn và gây tranh cãi mà tôi đã có ba cuộc gặp gỡ thú vị trong khoảng 25 năm".

Ngoài Mỹ, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng bày tỏ cảm xúc về sự qua đời của cựu Chủ tịch Cuba.

Theo BBC, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thừa nhận những tiến bộ về giáo dục, tự do và y tế dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Fidel Castrol. Ông Ban Ki-moon hy vọng Cuba sẽ "tiếp tục tiến bước trên con đường cải cách và thịnh vượng hơn nữa".

Giáo hoàng Francis mô tả cái chết của cựu Chủ tịch Cuba là "tin buồn".

Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã ca ngợi tầm quan trọng lịch sử của nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castrol, đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa EU và Cuba sẽ tiếp tục cải thiện. Bà Mogherini mô tả cựu Chủ tịch Cuba là "một người quyết đoán và là một biểu tượng lịch sử".

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo