Thế giới

Bùng nổ các ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn thế giới, WHO triệu tập họp khẩn

Cập nhật lúc 20-05-2022 19:14:58 (GMT+1)
Hình ảnh 1 em bé bị đậu mùa khỉ năm 1971 ở Liberia.

 

Cho đến ngày 8/5 năm nay, đa số các ca bệnh trên được báo cáo ở Cộng hòa Dân chủ Congo.


Những ca mắc và nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được báo cáo ở nhiều nước trên khắp châu Âu và ở Bắc Mỹ trong tháng này. Lần đầu tiên các ca mắc này lây lan mà không có mối liên hệ dịch tễ học nào được biết đến ở Tây và Trung Phi.

Đến nay, các ca mắc ở Congo năm nay dường như ngang bằng hoặc thậm chí ít hơn so với các báo cáo của các năm trước. Năm 2020, WHO cho biết từ ngày 1/1 đến 13/9, có tổng cộng 4.594 ca nghi mắc bệnh đậu mùa ở khỉ với 171 ca tử vong trong năm đó.

Cùng kỳ năm 2019 nước này có 3.794 ca mắc và 73 ca tử vong, năm 2018 có 2.850 ca nghi mắc.

Đợt bùng phát hiện tại ở châu Âu làm dấy lên một số lo ngại giữa cơ quan y tế của các nước bị ảnh hưởng. Họ đã đặt hàng các vắc xin đậu mùa có liên quan chặt chẽ.

Đầu ngày hôm nay (20/5), Đức cũng báo cáo trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, sau các quốc gia khác bao gồm Pháp, Italy, Thụy Điển và Úc.

WHO sẽ triệu tập một nhóm các chuyên gia hàng đầu trong một cuộc họp khẩn để thảo luận về sự bùng phát bệnh đầu mùa khỉ đang diễn ra – hãng tin Telegraph cho biết hôm nay. Các chủ đề chính của cuộc họp này sẽ xoay quanh cách thức lây lan virus, tỷ lệ mắc cao bất thường ở nam giới đồng tính và song tính, tình hình xung quanh việc tiêm chủng.

Theo Newsweek/CGTN
Nguồn: Hải Yến/ baomoiday.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo