Thế giới

Brexit: Quốc hội Anh sẽ 'bỏ phiếu thêm' về các sửa đổi

Cập nhật lúc 11-02-2019 08:44:27 (GMT+1)

 

Các nghị sĩ Anh sẽ có thêm một cơ hội để bỏ phiếu về Brexit trong tháng này - ngay cả khi Thủ tướng Theresa May chưa thể đàm phán một thỏa thuận vào thời điểm đó.


Một bộ trưởng thuộc nội các, ông James Brokenshire, thừa nhận đây có thể không phải là cuộc bỏ phiếu quyết định cuối cùng đối với bản thỏa thuận Brexit của Thủ tướng mà đảng Lao động và một số nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ đang đòi hỏi.

Thủ tướng cần phải có một thỏa thuận được Nghị viện phê duyệt trước ngày 29/3/2019 để tránh Brexit không có thỏa thuận.

Nếu cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa đã không xảy ra, vì vậy nói cách khác, mọi thứ chưa kết thúc, thì Quốc hội sẽ có cơ hội đó sớm hơn vào ngày 27/2Bộ trưởng James Brokenshire

Trong lúc đó, Đảng Lao động đã cáo buộc Thủ tướng đang 'câu giờ' khi sắp hết thời gian.

Thay vì cuộc bỏ phiếu "có ý nghĩa" ‎về thỏa thuận của Thủ tướng với EU, các nghị sĩ có thể được trao một loạt vòng bỏ phiếu không ràng buộc khác về các lựa chọn thay thế Brexit diễn ra vào ngày 27/2, với phiếu bầu cuối cùng về việc có chấp thuận hay từ chối thỏa thuận mà bị trì hoãn cho đến tháng sau.

Vào thứ Tư, bà May sẽ yêu cầu các nghị sĩ cho thêm thời gian để có được những thay đổi ràng buộc về mặt pháp lý đối với nội dung đảm bảo cuối cùng trên đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, hay còn gọi là 'backstop' vốn gây tranh cãi, mà bà tin rằng sẽ đủ để đảm bảo đa số trong Nghị viện cho thỏa thuận của mình.

Nhưng ngày hôm sau, đảng Lao động sẽ cố gắng buộc chính phủ tổ chức vòng phiếu cuối cùng "có ý nghĩa" đối với thỏa thuận Brexit của bà May vào ngày 26/2.

'Giả vờ có tiến bộ'

Đảng đối lập Lao động cáo buộc chính phủ Anh 'đang câu giờ' và muốn đưa ra một thỏa thuận mới do đảng này soạn thảo.

Cho đến nay, Bộ trưởng Brokenshire từ chối trả lời một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình Andrew Marr Show của BBC, nói rằng có thể có nhiều vòng phiếu hơn về sửa đổi đối với thỏa thuận được đề xuất thay thế.

"Nếu cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa đã không xảy ra, vì vậy nói cách khác, mọi thứ chưa kết thúc, thì Quốc hội sẽ có cơ hội đó sớm hơn vào ngày 27/2", ông Brokenshire nói.

"Tôi nghĩ rằng điều đó mang lại cảm giác về thời gian biểu, tính rõ ràng và mục đích cho những gì chúng ta đang làm với EU - đẩy tới công việc đó và quyết tâm của chúng ta để có được một thỏa thuận - nhưng đồng thời cũng biết rằng vai trò đó của Quốc Hội là rất vững chắc."

Ông cũng loại trừ việc loại bỏ sự ủng hộ đối với đảm bảo cuối cùng (backstop) trên đường biên giới Ireland ra khỏi thỏa thuận của chính phủ với EU, như một số nghị sĩ bảo thủ đang yêu cầu.

Chúng tôi không thể cho phép điều đó xảy ra. Cần phải có một ngày khi Quốc hội nói đủ rồi, như thế đã quá đủÔng Keir Starmer, đảng Lao động

Ông nói rằng các bộ trưởng đang thăm dò một giới hạn thời gian đối với nội dung trên, hoặc một cơ chế pháp lý cho phép Vương quốc Anh thoát khỏi 'backstop' mà không có thỏa thuận của EU, nhưng ông khẳng định một số "chính sách bảo hiểm" là cần thiết để giữ cho biên giới Ireland tự do - thông thoáng.

Nhưng Bộ trưởng phụ trách Brexit của "chính phủ đối lập" của đảng Lao Động, Keir Starmer, nói rằng ông tin rằng thủ tướng đang "giả vờ tiến bộ" về vấn đề 'backstop' Ireland.

Ông nói rằng những gì bà May thực sự dự định làm là trở lại Nghị viện sau Hội nghị thượng đỉnh châu Âu ngày 21 tháng Ba vào tuần ngay trước Brexit và đề nghị các nghị sĩ Quốc hội đứng trước một thế "lựa chọn nhị phân" - tức là chấp nhận có thỏa thuận của bà hoặc không.

"Chúng tôi không thể cho phép điều đó xảy ra", ông Keir nói với tờ Sunday Times.

"Cần phải có một ngày khi Quốc hội nói đủ rồi, như thế đã quá đủ."

'Hoàn toàn vô trách nhiệm'

Lập lại đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland được cho là một kịch bản nhạy cảm

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vince Cable nói rằng việc trì hoãn bỏ phiếu chung kết cho thỏa thuận Brexit là điều "tệ hơn cả vô trách nhiệm" và ông "sẽ không ngạc nhiên nếu [bà Theresa May] phải đối mặt với một cuộc nổi loạn lớn của các nghị sĩ đảng Bảo thủ".

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Sarah Wollaston, người cũng giống như ông Vince đã vận động cho một cuộc trưng cầu dân ý khác của EU, kêu gọi các bộ trưởng "nghiêm túc" về việc ngăn chặn việc không có thỏa thuận Brexit từ chức và bỏ phiếu chống lại chính phủ.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Heidi Allen cũng kêu gọi các bộ trưởng từ chức, nói rằng "Chính phủ hoàn toàn vô trách nhiệm khi tiếp tục trì hoãn cuộc bỏ phiếu Brexit cuối cùng".

Chính phủ hoàn toàn vô trách nhiệm khi tiếp tục trì hoãn cuộc bỏ phiếu Brexit cuối cùngNghị sĩ đảng Bảo thủ Heidi Allen

Đảng Lao động đang đề xuất kế hoạch Brexit của riêng mình, trong đó liên quan đến việc Anh ở lại trong một liên minh hải quan với EU, mà họ nói có thể nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ.

Chính phủ đã không loại trừ việc ủng hộ điều này - và đã hứa sẽ trả lời chính thức cho nó và đàm phán thêm với đảng Lao động - nhưng họ nói rằng điều đó sẽ ngăn Anh thực hiện các thỏa thuận thương mại của riêng mình sau Brexit.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Heidi Allen cáo buộc chính phủ Anh 'vô trách nhiệm' khi trì hoãn cuộc bỏ phiếu cuối cùng

Còn ít hơn 50 ngày cho đến thời hạn Brexit. Luật đã có sẵn và điều này có nghĩa là Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019.

Thỏa thuận Brexit của bà May - mà bà đã dành nhiều tháng để đàm phán và đã đồng ý với EU - bao gồm các điều khoản về ly hôn của Vương quốc Anh và khuôn khổ của các mối quan hệ trong tương lai.

Nhưng nó đã bị Quốc hội Anh từ chối và nếu nó không được phê chuẩn vào thời điểm đáo hạn Brexit, vị trí mặc định sẽ là một nước Anh ra khỏi EU hay Brexit mà không có thỏa thuận.

Tháng trước, Nghị viện đã bỏ phiếu ủng hộ một sửa đổi hỗ trợ hầu hết các thỏa thuận của Thủ tướng nhưng kêu gọi thay thế 'bảo đảm cuối cùng' (backstop) - lựa chọn cuối cùng để ngăn chặn lập đường biên giới cứng ở Ireland - bằng "các thỏa thuận thay thế".

Thủ tướng hiện đang đàm phán với Brussels để tìm kiếm những thay đổi đối với nội dung này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo