Thế giới

Brexit: Nghị viện Anh bỏ phiếu buộc Thủ tướng gia hạn

Cập nhật lúc 20-10-2019 08:52:31 (GMT+1)
Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông không nản trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy 19/10 của Quốc hội và sẽ kiên trì với thỏa thuậ

 

Thủ tướng Anh nói rằng ông "không nản lòng" về chiến lược Brexit của ông mặc dù các nghị sĩ Quốc hội hôm thứ Bảy đã hậu thuẫn trì hoãn thêm quá trình Brexit.


Ông Boris Johnson tuyên bố sẽ đưa ra luật pháp cần thiết để thi triển thỏa thuận "xuất sắc" của ông tại Quốc hội vào tuần tới.

Nhưng ông sẽ trở lại Liên minh châu Âu sau ngày 31/10/2019 sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu hậu thuẫn một đề xuất được thiết kế để loại bỏ một Brexit không có thỏa thuận bằng kết quả với tỷ lệ 322 phiếu bầu thuận và 306 phiếu chống.

Tôi sẽ không đàm phán về sự gia hạn với EU và luật pháp cũng không bắt buộc tôi phải làm thế"

Thủ tướng Boris Johnson

Một khoảng cách đa số chỉ là 16 phiếu được cho là rất khít khao.

EU nói việc "thông báo các bước đi tiếp theo" thuộc về phía Anh quốc.

Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối ở London hôm 19/10 và yêu cầu bỏ phiếu phổ thông để dân có 'tiếng nói cuối cùng' về Brexit

Trong cuộc họp quốc hội diễn ra vào ngày thứ Bảy, lần đầu tiên trong vòng 37 năm, các nghị sĩ Quốc hội đã giáng một đòn mạnh vào chiến lược Brexit của Thủ tướng Anh.

Kết quả này có nghĩa là Quốc hội sẽ không bỏ phiếu về thỏa thuận của Thủ tướng mới đạt được với EU cho đến tuần sau.

Trong khi đó, những người biểu tình chống Brexit đang kêu gọi một cuộc bỏ phiếu phổ thông mới để cho người dân có "tiếng nói cuối cùng"

'Thêm một thất bại lớn'

Kết quả cuộc bỏ phiếu Hạ viện đem lại một lần 'thất bại' thêm nữa cho Thủ tướng Anh về Brexit hôm 19/10/2019

Đây được coi là một thất bại lớn nữa đối với Thủ tướng, người đã nhiều lần khẳng định rằng Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU vào cuối tháng, theo các phóng viên theo dõi Brexit và Quốc hội Anh của BBC.

Công bố kết quả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy 19/10/2019 tại Quốc hội Anh

Nhưng ông Johnson nói rằng ông không "nản chí hay mất tinh thần" và ông vẫn tin rằng điều tốt nhất cho Anh quốc là rời khỏi EU với "thỏa thuận tuyệt vời" mà ông thực hiện.

"Tôi sẽ không đàm phán về sự gia hạn với EU và luật pháp cũng không bắt buộc tôi phải làm thế", ông Johnson nói.

Thủ tướng Anh nói ông không tin rằng EU sẽ thấy việc gia hạn này là một điều "hấp dẫn" và chính sách của ông vẫn không thay đổi.

Nhưng lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn nói rằng thất bại ngày 19/10 thể hiện sự bác bỏ "mạnh mẽ" chiến lược của Thủ tướng và giờ đây ông phải tuân thủ luật pháp nước Anh trong việc tìm kiếm việc gia hạn thêm.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo