Thế giới

Brexit: Hạ Viện Anh họp bàn, dân chúng biểu tình

Cập nhật lúc 19-10-2019 16:03:58 (GMT+1)
Hai người biểu tình ủng hộ Brexit (P) và chống Brexit (T) tranh luận tại công viên Nghị Viện, Luân Đôn, 19/10/2019.

 

Ngày hôm nay, 19/10/2019, được báo chí Anh Quốc mệnh danh là một ngày Thứ Bảy trọng đại (Super Saturday) với việc Nghị Viện bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mà đương kim thủ tướng Boris Johnson vừa đạt được với Bruxelles, quy định việc Vương Quốc Anh rời Liên Âu trong trật tự. Kết quả cuộc bầu được đánh giá là tối quan trọng cho tương lai nước Anh trong bối cảnh các dân biểu ba lần bác các thỏa thuận Brexit của cựu thủ tướng Theresa May.


Đây là lần đầu tiên từ năm 1982 đến nay mà Hạ Viện Anh mở phiên họp vào một ngày thứ Bảy, một yếu tố cho thấy rõ tính chất quan trọng của sự kiện. Theo chương trình dự kiến, từ 9g30 sáng, các dân biểu tiến hành thảo luận về bản thỏa thuận Brexit mới, và đến 15g00 thì bắt đầu bỏ phiếu.

Tính đến sáng nay, tương quan lực lượng giữa phe tán đồng và phe bác bỏ thỏa thuận được cho là ngang bằng nhau, với các đảng đối lập và cả đồng minh Bắc Ireland của đảng Bảo Thủ đều cho biết sẽ bác bỏ thỏa thuận, trong lúc thủ tướng Johnson thì đã cố gắng tranh thủ lá phiếu của các dân biểu còn do dự.

Trên nhật báo Sun, ông Johnson đã đánh vào tâm lý ngán ngẩm của mọi người trước câu chuyện Brexit mãi không thấy hồi kết để kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu thuận hầu giúp cho quyết định chia tay với Liên Hiệp Châu Âu đạt kết quả thuận lợi.

Tranh cãi trong nghị trường tràn ra đường phố Luân Đôn

Trong bối cảnh Nghị Viện Anh Quốc chia rẽ trầm trọng về thỏa thuận Brexit, hàng chục ngàn người dân cũng từ khắp nơi đổ về Luân Đôn để biểu tình đòi chính quyền tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc rút nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Những người biểu tình tập trung tại Park Lane, gần Hyde Park, vào giữa trưa, rồi tuần hành về phía trụ sở Nghị Viện. Ban tổ chức tự tin rằng số người trên đường phố sẽ đạt mức của một cuộc biểu tình tương tự vào tháng 3 vừa qua, khi họ khẳng định đã động viên được một triệu người xuống đường.

Nếu đạt được quy mô kể trên, cuộc biểu tình hôm nay sẽ là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay ở Anh Quốc.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, trong khi quyết định Brexit đã gây chia rẽ trong các gia đình, các đảng phái, trong Quốc Hội và trên toàn quốc, cả hai bên ủng hộ và phản đối đều đồng ý rằng ngày Thứ Bảy hôm nay có khả năng trở thành một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh đương đại, một thời điểm có thể định hình số phận của Vương Quốc Anh trong nhiều thế hệ tới đây.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo