Thế giới

Brexit: Có thể không biểu quyết lần ba, London biểu tình lớn

Cập nhật lúc 24-03-2019 04:07:01 (GMT+1)
Hôm 23/3, tại trung tâm London diễn ra cuộc tuần hành lớn

 

Bà Theresa May nói với các nghị sỹ Anh rằng có lẽ sẽ không có lần bỏ phiếu thứ ba đối với đề xuất Brexit của bà vào tuần tới, nếu như bà không có đủ sự ủng hộ cần thiết để nó được thông qua.


Nếu đề xuất không được thông qua, EU đã định ra hạn chót là 12/4 để Anh đưa ra một kế hoạch mới.

Tại London, trong hôm nay thứ Bảy 23/3, những người ủng hộ việc tiến hành kỳ trưng cầu dân ý mới lên kế hoạch tổ chức cuộc tuần hành lớn ở trung tâm thành phố.

Hàng chục ngàn người tham gia cuộc tuần hành

Hàng chục ngàn người tham gia diễu hành. Trước đó các nhà tổ chức dự đoán lượng người tham gia biểu tình có thể lên tới 700.000.

Một thỉnh nguyện thư trên trang web của Quốc hội Anh tính đến trưa ngày 23/3 đã thu được trên bốn triệu chữ ký kêu gọi hủy bỏ Bexit, thông qua việc bãi bỏ Điều 50.

Bốn lựa chọn

Trong lá thư gửi cho toàn bộ các dân biểu vào tối hôm thứ Sáu, bà May đề nghị thảo luận với họ trong những ngày tới "bởi Quốc hội đang chuẩn bị ra những quyết định quan trọng".

Bà nói rằng hiện có "bốn lựa chọn rõ ràng". Đó là:

  • Thông qua đề xuất của bà trong tuần tới, mà điều này sẽ phụ thuộc vào việc Chủ tịch Hạ viện John Bercow có cho phép bà đưa đề xuất ra để các nghị sỹ biểu quyết hay không. Ông Bercow đã nói rằng việc bỏ phiếu lần thứ ba sẽ không được phép diễn ra trừ phi có những thay đổi "đáng kể" trong đề xuất đó
  • Yêu cầu gia hạn thêm trước khi tới ngày 12/4. Điều này có nghĩa là Anh sẽ phải tham gia việc bầu cử Nghị viện Châu Âu.
  • Bãi bỏ Điều 50, tức là hủy bỏ Brexit, điều mà bà May nói sẽ là sự "phản bội lại kết quả kỳ trưng cầu dân ý"
  • Rời khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào

Theresa May nói việc yêu cầu gia hạn là điều 'đáng tiếc vô cùng to lớn của cá nhân'

Một quan chức trong chính phủ, ông Nahim Zahawi, phụ trách các vấn đề về trẻ em, nói trong chương trình Today rằng việc không ủng hộ cho thỏa thuận của bà May sẽ dẫn tới "sự tan chảy trong nền chính trị của chúng ta, không chỉ cho đảng Bảo thủ mà cho toàn bộ mọi đảng phái".

Ông nói toàn bộ các lựa chọn khác, ngoài việc ủng hộ đề xuất của bà May, sẽ đều đòi các dân biểu phải yêu cầu được gia hạn thêm một thời gian dài nữa, mà đó là điều bà May đã nói rằng bà sẽ không chuẩn bị tinh thần để làm.

Tỏ ý rằng ông sẽ từ chức nếu như thỏa thuận của bà May không được bỏ phiếu ủng hộ, ông Zahawi nói ông "không thể thấy thỏa đáng" khi ông tới đơn vị bầu cử của mình và nói: "Chúng tôi đã không thực hiện được điều này, và nay chúng ta phải ở lại châu Âu, phải tham gia kỳ bầu cử nghị viện Châu Âu."

Bà May cũng xác nhận trong thư rằng chính phủ trong tuần tới sẽ thay đổi luật để chính thức thay đổi ngày Anh rời khỏi EU.

Thư của bà được đưa ra sau khi đảng DUP, là đảng hiện đang nắm giữ sức mạnh quan trọng trong việc chính phủ có giành được chiến thắng hay không, ra chỉ dấu rằng họ vẫn không ủng hộ đề xuất của bà May.

Những người tham gia tuần hành tại London hôm 23/3 đòi tổ chức một lần trưng cầu dân ý nữa


Một số mốc thời gian quan trọng:

29/3: Ngày Anh rời khỏi EU nếu theo đúng lịch trình gốc

12/4: Nếu các dân biểu trong tuần tới không thông qua đề xuất rút khỏi EU mà bà May đưa ra, thì "mọi lựa chọn sẽ vẫn bỏ ngỏ" cho tới ngày này. Anh trước ngày 12/4 phải đưa ra một đề xuất để các lãnh đạo EU xem xét

22/5: Nếu các dân biểu thông qua đề xuất của bà May trong tuần tới, Brexit sẽ được hoãn tới ngày này

23-26/5: Kỳ bầu cử Nghị viện Châu Âu được tổ chức tại mọi quốc gia thành viên

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo