Thế giới

Bloomberg: Mỹ nên sợ Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Cập nhật lúc 17-10-2020 04:44:23 (GMT+1)
Kế hoạch 5 năm tới của Trung Quốc sẽ gây khó khăn lớn cho Hoa Kỳ?

 

Theo báo Mỹ, các nước đối thủ đặc biệt là Mỹ nên đề phòng kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc vì nó sẽ làm kinh tế của họ chững lại.


Trung Quốc chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm tới

Dữ liệu mới nhất cho thấy doanh số xuất khẩu tại Nhật Bản đã tăng gần 50% kể từ tháng 8, gần như khôi phục mức trước đại dịch. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, truyền thông Mỹ cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn trọng trước Trung Quốc.

Bloomberg mới đây có bài viết cho rằng, mỗi khi chính quyền Bắc Kinh công bố các ưu tiên của mình trong kế hoạch 5 năm mới, các lĩnh vực tương ứng trong nền kinh tế các đối thủ của Trung Quốc sẽ bắt đầu bị chững lại. Điều này đã có nhiều ví dụ chứng minh từ Mỹ, Nhật...

Trung Quốc đã áp dụng ý tưởng về kế hoạch 5 năm từ kinh nghiệm của Liên Xô trong những năm 1950. Ngân sách nhà nước phân bổ các khoản tài trợ cho một số lĩnh vực nhất định và chúng góp phần vào sự phát triển kinh tế, kinh doanh, nguồn lực hành chính và đầu tư.

Khi đó, các kế hoạch 5 năm đóng vai trò quan trọng giúp phát triển nông nghiệp và công nghiệp, còn chủ đề công nghệ không đặc biệt xuất hiện trong các chiến lược này. Nhưng giờ đây, khái niệm đổi mới liên tục xuất hiện, song song với chương trình hỗ trợ nhu cầu nội địa đối với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Trong tháng này, Trung Quốc sẽ thảo luận và thông qua kế hoạch 5 năm mới và sẽ công bố kế hoạch này tại đại hội đảng vào năm sau. Chiến lược này dự kiến chủ yếu sẽ tập trung vào việc kích thích gia tăng nhu cầu nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cộng với đầu tư nước ngoài và công nghệ, thường được biết đến với cái tên là “Chiến lược Tuần hoàn kép”.

Hiện nay, tình hình trở nên phức tạp hơn do nguồn tiền giảm, biến động chính trị quốc tế và các vấn đề kinh tế thế giới do đại dịch COVID-19 (coronavirus). Vì vậy, Trung Quốc sẽ phải lên kế hoạch toàn diện và chi tiết để phân bổ trợ cấp chính xác hơn.

Tờ báo Mỹ chỉ rõ, giờ đây, Bắc Kinh dự kiến sẽ tập trung vào công nghệ cao và công nghệ mang tính cách mạng - những lĩnh vực mà Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt với Mỹ.

Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn trước Trung Quốc

Mặc dù kinh tế mới hồi phục và còn gặp phải nhiều khó khăn nhưng giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn có tham vọng lớn. Ví dụ, họ mong muốn xây dựng cơ sở hạ tầng 5G và các “công nghệ xanh", cải cách doanh nghiệp nhà nước và thu hút nguồn vốn tư nhân.

Theo đó, trong giai đoạn 5 năm tới, Bắc Kinh có khả năng sẽ tập trung vào công nghệ cao và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế các nước khác.

Trong khi đó, các nhà đầu tư thích bỏ tiền vào công nghệ cao và tự động hóa. Và như các nghiên cứu cho thấy, sự cạnh tranh với Trung Quốc về các vấn đề sở hữu trí tuệ ngay lập tức ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng, đến việc thực hiện các sáng chế và số tiền các công ty Mỹ chi ra cho nghiên cứu và phát triển. Và đối với những lĩnh vực mà Bắc Kinh ưu tiên, thang độ này còn lớn hơn nữa.

Thông thường, khi Bắc Kinh công bố sẽ tập trung vào điều gì trong kế hoạch 5 năm tới, số lượng công ty Trung Quốc trong các lĩnh vực này sẽ tăng lên 30% so với các lĩnh vực khác. Và tại Mỹ, số lượng các công ty sẽ giảm 7% và số lượng nhân viên trong các khu vực tương tự cũng giảm 5%. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những công ty cần nhân viên trình độ cao.

Trong quá khứ, hiệu ứng này đã từng diễn ra trong ngành công nghiệp đồ nội thất và đồ chơi, nhưng thời điểm đó Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều này. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh sẽ tập trung vào các lĩnh vực mà Trung Quốc và Mỹ đang tranh chấp vị trí dẫn đầu, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ viễn thông 5G và "công nghệ xanh".

Trước đây, các kế hoạch của Trung Quốc thường dẫn đến tình trạng dư cung trong nhiều ngành khác nhau, khiến giá cả đi xuống không chỉ ở thị trường Đại Lục mà trên toàn thế giới.

Bloomberg kết luận, hiện nay Trung Quốc đã rút ra bài học từ điều này và sẽ không áp đảo các đối thủ cạnh tranh bằng khối lượng. Tuy nhiên, các kế hoạch mà Bắc Kinh vạch ra sẽ ảnh hưởng đến những công ty mà Trung Quốc sẽ cạnh tranh trong kế hoạch 5 năm tới.

Nhật Nam
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo