Thế giới

Biểu tình rầm rộ phản đối luật an ninh mới ở Hong Kong

Cập nhật lúc 01-07-2020 15:49:12 (GMT+1)
Ảnh: SCMP

 

Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình ở Hong Kong hôm nay, 1/7 để phản đối luật an ninh quốc gia mới, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Anh chuyển giao quyền quản lý đặc khu cho Trung Quốc.


Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, đúng vào ngày đầu tiên luật an ninh mới chính thức có hiệu lực ở Hong Kong, Trưởng đặc khu Carrie Lam Cheng Yuet-ngor đã tổ chức họp báo, thừa nhận tình trạng bất ổn từng làm rung chuyển đặc khu suốt nhiều tháng hồi năm ngoái bắt nguồn từ những thất bại trong quá khứ. Bà Carrie Lam nói, việc ban hành luật an ninh quốc gia mới cho thấy "niềm tin của Bắc Kinh" vào đặc khu.

Tại Vịnh Causeway, cảnh sát đã được triển khai để giải tán đám đông và cảnh báo họ đang vi phạm luật vừa ban hành. Song, những người biểu tình vẫn tụ tập bất chấp lệnh cấm tuần hành vào ngày 1/7 hàng năm. Về cơ bản, Hong Kong vẫn cấm tụ tập trên 50 người để phòng chống dịch bệnh.

Các nhân chứng kể, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để đối phó với đám đông biểu tình. Lực lượng an ninh cũng thực hiện hơn 70 vụ bắt giữ vì những vi phạm khác nhau, kể cả những vi phạm theo quy định của luật mới.

Ảnh: SCMP

Theo Văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hong Kong, gần 2,93 triệu cư dân Hong Kong đã ký vào đơn kiến nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với luật an ninh mới trong một chiến dịch kéo dài 8 ngày từ 24/5. Hơn 2.000 người dân địa phương đã tình nguyện tham gia chiến dịch với vai trò đồng tài trợ.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo