Thế giới

Biểu tình khắp châu Âu phản đối Israel tấn công Dải Gaza

Cập nhật lúc 27-07-2014 17:45:32 (GMT+1)
Đám đông người biểu tình tại London, Anh (Ảnh EPA)

 

Ngày 26/7 đã xảy ra các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố lớn của châu Âu như Paris, Geneva, và London.


Những người biểu tình ở trung tâm thủ đô Paris (Pháp) đã giương cao cờ của Palestine, đốt cờ Israel và hô khẩu hiệu đoàn kết với người dân Palestine, bất chấp lệnh cấm biểu tình cũng như sự ngăn cản của cảnh sát chống bạo động.

Biểu tình ủng hộ Palestine bị cấm tại Pháp do nhà chức trách nước này lo ngại có thể dẫn tới bùng nổ bạo lực giữa 2 cộng đồng Do thái và Hồi giáo lớn nhất ở châu Âu.

Bộ Nội vụ Pháp đã triển khai khoảng 2.000 cảnh sát đến quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thủ đô Paris.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cảnh báo những người tổ chức biểu tình rằng, họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra bất cứ vụ đụng độ nào và có thể bị đưa ra xét xử vì đã phớt lờ lệnh cấm của Chính phủ.

Một số người biểu tình quá khích đã ném nhiều đồ vật vào cảnh sát chống bạo động và khoảng 40 người đã bị bắt sau các cuộc biểu tình này.

Trong khi đó tại Geneva, Thụy Sỹ và London, Anh,  hàng trăm người ủng hộ Palestine cũng đã biểu tình phản đối các cuộc tấn công của Israel vào dài Gaza suốt 19 ngày qua làm hơn 1.000 người Palestine thiệt mạng, chủ yếu là dân thường và trong số đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine xảy ra trên khắp châu Âu trong bối cảnh Nội các Israel ngày 26/7 đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn tạm thời vì lý do nhân đạo thêm 24 giờ đồng hồ nữa, tức là đến đêm 27/6.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời 1 quan chức giấu tên của Israel cho biết, lệnh ngừng bắn này sẽ kéo dài đến 21 giờ GMT (tức 4 giờ sáng 28/7 theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, quân đội Israel vừa cho biết, các tay súng ở Dải Gaza vẫn tiếp tục bắn rocket và đạn pháo vào lãnh thổ nước này trong thời gian gia hạn lệnh ngừng bắn, nhưng chưa gây ra thương vong hay thiệt hại nào cho Israel./.

Nguồn: Diệu Hương/ VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo