Thế giới

Biểu tình Hong Kong: Người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát

Cập nhật lúc 22-10-2019 04:47:16 (GMT+1)
Một số người biểu tình ném bom xăng vào một đồn cảnh sát

 

Một nhóm người biểu tình cực đoan đã ném bom xăng vào đồn cảnh sát khi bạo lực lại bùng phát ở Hong Kong, trong lúc một cuộc tuần hành bị cấm thu hút hàng chục ngàn người đang diễn ra.


Các nhà chức trách đã từ chối cấp phép cho một cuộc tuần hành qua một khu mua sắm cao cấp, với lý do lo ngại trật tự công cộng.

Nhưng nhiều người đã bất chấp điều đó. Và một nhóm nhỏ người biểu tình mặc áo đen sau đó đã tấn công vào một đồn cảnh sát.

Hong Kong đã trải qua bốn tháng biểu tình kêu gọi đòi dân chủ.

Tại đồn cảnh sát Tsim Sha Tsui, các sĩ quan bắn hơi cay vào người biểu tình trong khi cổng tòa nhà bị đốt cháy. Sau đó, một chiếc xe vòi rồng đã được điều động để dọn dẹp khu vực này.

Đây là khu vực vốn có đông người đi mua sắm vào Chủ nhật.

 Ở những nơi khác, các cửa hàng và ngân hàng Trung Quốc đã bị phá hoại. Một ngọn lửa lớn do người biểu tình đốt lên, đã nhấn chìm một cửa hàng bán các sản phẩm của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, ở khu vực Mong Kok.

Không phải tất cả những người biểu tình vào Chủ nhật đều tham gia vào các hành động bạo lực. Mặc dù cuộc biểu tình bị cấm, nó đã bắt đầu một cách ôn hòa.

Điều gì gây ra cuộc đụng độ vào Chủ nhật?

Một trong những lý do khiến người biểu tình giận dữ là vụ tấn công vào nhà lãnh đạo dân chủ Jimmy Sham vào đầu tuần này, khiến anh phải nằm viện. Nhà lãnh đạo này đã bị năm người đàn ông cầm búa tấn công ở quận Mong Kok ở Kowloon.

Vào thứ bảy, một người đàn ông khác được cho là đang phát tờ rơi ủng hộ dân chủ đã bị đâm.

Vòi rồng có màu nhuộm xanh để giúp phát hiện những người bị xịt trúng

Trong những tuần gần đây, số lượng người tham dự các cuộc biểu tình đã giảm. Trước đây, ​​hàng trăm ngàn người đã tham gia biểu tình trong nhiều đợt.

Cuộc biểu tình vào Chủ nhật tuần này cho thấy con số ấy đã tăng trở lại, mà theo các nhà tổ chức là có khoảng 350.000 người tham dự. Cảnh sát Hồng Kông vẫn chưa công bố con số thống kê của họ về số gười tham gia.

Một người biểu tình, Daniel Yeung, nói rằng số lượng người tham gia vào Chủ nhật vượt xa sự mong đợi của anh, nói thêm rằng "Người Hong Kong sẽ không dễ dàng từ bỏ quyền biểu tình của họ".

"Chính phủ hiện không cho phép bất kỳ cuộc biểu tình ôn hòa nào," một người biểu tình khác, tên Avery, nói hôm Chủ nhật. "Điều đó nghĩa là, bất cứ ai ra ngoài đường đều có nguy cơ vi phạm pháp luật. Đó là chiến thuật mà chính phủ Hong Kong đang sử dụng."

Có giải pháp nào trong tầm tay?

Ban đầu, các cuộc biểu tình đã được thúc đẩy bởi sự phẫn nộ trước một dự luật mới cho phép nghi phạm hình sự bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Người dân ở Hong Kong rất quyết liệt bảo vệ hệ thống pháp luật của họ, cũng như các quyền cá nhân, căn cứ theo nguyên tắc được gọi là "một quốc gia, hai hệ thống".

Nhưng họ ngày càng lo ngại rằng, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sự kiểm soát ở Hong Kong.

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cuối cùng đã tuyên bố hủy bỏ dự luật dẫn độ, nhưng phong trào phản kháng đã mở rộng để bao gồm bốn yêu cầu khác:

  • Các cuộc biểu tình không được coi là "bạo loạn"
  • Ân xá cho người biểu tình bị bắt
  • Một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát
  • Thực hiện quyền bầu cử phổ thông hoàn chỉnh

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam bị nhiều nhà vận động ủng hộ dân chủ coi là 'loa phát ngôn' của Bắc Kinh - điều mà bà này phủ nhận.

Bà Lam đã bị buộc phải hủy bài phát biểu quan trọng hàng năm của mình tại quốc hội trong tuần này, sau khi các nhà lập pháp đối lập hò hét, giơ biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối bà.

Bài phát biểu kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình của bà cuối cùng đã phải chiếu qua video được quay từ trước.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, trong khi đó, đã ủng hộ phong trào dân chủ bằng cách thông qua một dự luật tại Hạ viện.

Các công ty Mỹ, bao gồm công ty trò chơi video Blizzard và Liên đoàn Bóng rổ Mỹ cũng bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng chính trị này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo