Thế giới

Biểu tình Hong Kong: bom xăng và vòi rồng lại xuất hiện

Cập nhật lúc 16-09-2019 05:26:30 (GMT+1)
Một số người biểu tình ném bom xăng

 

Cảnh sát Hong Kong đã phun vòi rồng và xịt hơi cay vào những người biểu tình ném bom xăng và gạch đá gần vào các văn phòng chính phủ trong thành phố.


Bạo lực xảy ra sau khi hàng ngàn người xuống đường biểu tình bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.

Trước đó, hàng trăm người biểu tình tập trung trước cửa Lãnh sự quán Anh yêu cầu Anh Quốc gây sức ép với Trung Quốc để duy trì các quyền tự do đã được thỏa thuận khi thành phố được trao trả năm 1997.

Họ hát bài quốc ca Anh God Save the Queen (Thượng đế hãy phù hộ cho Nữ Hoàng) và vẫy cờ Anh.

Trung Quốc cảnh báo các quốc gia khác không được can thiệp, và tuyên bố tình hình ở Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của nước này,

Anh Quốc nói họ có trách nhiệm pháp lý để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc "một quốc gia hai chế độ" được hai bên nhất trí trước khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Người biểu tình giành một thắng lợi lớn hồi đầu tháng khi dự luật dẫn độ, điều châm ngòi cho các cuộc biểu tình, được xóa bỏ.

Nhưng việc xóa bỏ luật dẫn độ chưa đủ để chấm dứt tình trạng bất ổn khi những người biểu tình tiếp tục kêu gọi dân chủ và yêu cầu mở cuộc điều tra cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực.

Chuyện gì xảy ra trong các vụ xung đột?

Tin cho hay một số người biểu tình ném gạch đá vào cảnh sát ngay bên ngoài doanh trại của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nằm gần các văn phòng của chính phủ và quốc hội Hong Kong.

Họ cũng đốt một biểu ngữ tuyên bố lễ kỷ niệm 70 năm ngày ra đời của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hãng tin Anh Reuters đưa tin.

Người biểu tình dùng ô - biểu tượng của làn sóng biểu tình hồi 2014 - để chắn vòi rồng của cảnh sát

Một xe vòi rồng bốc cháy sau khi một trái bom xăng rơi vào, theo Reuters.

Một trong các vài rồng phun nước màu xanh, biện pháp được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới để nhận dạng người biểu tình sau đó.

Một xe có vòi rồng bị bom xăng ném vào

Đây là tuần thứ hai liên tiếp, một số người mang cờ Mỹ và kêu gọi Tổng thống Donald Trump "giải phóng" Hong Kong.

Người tuần hành vẫy cờ Mỹ

Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói Trung Quốc nay nên thể hiện "sự kiềm chế." Ông kêu gọi chính quyền Trung Quốc thay vì đàn áp, hãy "ngồi xuống và đàm phán với những người biểu tình và giải quyết những bất đồng."

Vì sao lại có biểu tình tại Lãnh sự quán Anh?

Mặc dù Hong Kong là một phần của Trung Quốc, cam kết "một quốc gia hai chế độ" cho Hong Kong có mức độ tự trị cao và bảo vệ các quyền như tự do hội họp và tự do ngôn luận.

Nhưng người biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Anh hộ to "Một quốc gia, hai chế độ đã chết" và "Trả tự do cho Hong Kong".

"Chúng tôi được hứa hẹn là người Hong Kong sẽ được hưởng những quyền con người cơ bản và được bảo vệ," một người biểu tình nói với BBC.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ Anh có quyền pháp lý và bổn phận đạo lý để bảo vệ người dân Hong Kong," anh nói thêm.

Trung Quốc vẫn khăng khăng nói rằng họ thực hiện cam kết này.

Người biểu tình giơ biểu ngữ với câu nói của Winston Churchill (Tạm dịch: "Chúng ta sẽ vượt qua cơn bão chiến tranh và vượt qua sự đe dọa của độc tài cai trị")

Một số người biểu tình cũng muốn Anh thay đổi trạng thái cho những người giữ hộ chiếu Công dân Anh (ở nước ngoài), được cấp cho dân cư Hong Kong trước ngày trao trả 1997.

Loại hộ chiếu này cho phép người giữ hộ chiếu được thăm Anh sáu tháng nhưng không bao gồm quyền tự động được sống hay làm việc ở Anh.

Năm 2017, có khoảng 60.000 người giữ hộ chiếu Công dân Anh (ở nước ngoài) tại Hong Kong, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Nhưng bất kỳ ai có hộ chiếu đã hết hạn có thể xin ra hạn, theo tờ báo này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo