Thế giới

Bị EU cấm bay, Nga phải thực hiện chuyến bay dài 15.000km

Cập nhật lúc 20-04-2022 16:26:22 (GMT+1)
Ảnh chụp của FlightRadar, ghi lại hành trình chuyến bay đón các nhà ngoại giao Nga từ Tây Ban Nha và Hy Lạp - Ảnh: FLIGHTRADA

 

Theo trang giám sát hàng không FlightRadar, chiếc máy bay do Matxcơva cử đến đón các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất tại Tây Ban Nha và Hy Lạp đã buộc phải bay vòng hơn 15.000km vì lệnh cấm bay của Liên minh châu Âu (EU).


Theo FlightRadar, chiếc máy bay do Matxcơva cử đến đón các nhà ngoại giao bị trục xuất đã buộc phải bay vòng hơn 15.000km vì lệnh cấm bay của Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 19-4, báo Guardian đã dẫn lại thông tin từ FlightRadar, cho biết chiếc máy bay này đã đón các nhà ngoại giao Nga ở Tây Ban Nha và sau đó là ở Hy Lạp hồi đầu tuần trước.

Trước đó, hôm 5-4, Tây Ban Nha thông báo trục xuất 25 nhà ngoại giao Nga và nhân viên đại sứ quán nước này khỏi Madrid.

Sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao Hy Lạp cũng yêu cầu 12 nhà ngoại giao Nga về nước nhằm phản đối việc Nga tấn công Ukraine.

Dù cả hai nước này đều có ngoại lệ một lần cho máy bay Nga đi vào không phận của họ, các quốc gia khác vẫn duy trì lệnh cấm đối với các chuyến bay của Nga.

“Tổng chiều dài của các chuyến bay này là 15.163km, gần bằng chuyến bay dài nhất thế giới hiện tại giữa Singapore và thành phố New York (Mỹ)”, FlightRadar thông báo.

Chuyến bay thẳng dài nhất thế giới từ Singapore đến thành phố New York hiện có độ dài là 15.349km.

Theo FlightRadar, chặng bay đầu tiên từ Matxcơva tới thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã khá vòng vèo. Chặng bay này kéo dài 7.086km, trong khi thông thường chỉ dài 3.409km.

Để đi từ Madrid đến thủ đô Athens (Hy Lạp), chiếc máy bay tiếp tục phải bay vòng qua Bắc Phi và Địa Trung Hải để né không phận Malta và Ý. Chặng bay này tiếp tục bị kéo dài từ 2.383km lên thành 3.729km.

Chặng bay về từ Athens tương đối nhẹ nhàng hơn. Chiếc máy bay bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này vẫn mở cửa cho máy bay Nga.

Tuy nhiên, sau khi ra khỏi không phận Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến bay tiếp tục tránh khu vực không phận Nga gần Ukraine. Phần không phận này đã bị giới hạn đối với hầu hết các chuyến bay kể từ khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga bắt đầu hôm 24-2. 

Chặng bay cuối trên dài 4.348km, gần gấp đôi so với độ dài 2.203km thông thường.

Ngày 27-2, EU đã tham gia cùng nhiều nước cấm máy bay Nga đi qua bầu trời khu vực này, để phản đối “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Matxcơva tại Ukraine. Nga sau đó thông báo các biện pháp trả đũa khi cấm một số nước của châu Âu tiếp cận không phận của nước này. 

Từ đầu tháng 3, ông Frederic Horst, giám đốc điều hành của Hãng Cargo Facts Consulting, đã cảnh báo các hãng hàng không vận chuyển khoảng 20% lượng hàng hóa trên thế giới đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm trên.

NGUYÊN HẠNH
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo