Thế giới

Bị đóng băng 300 tỷ USD, Nga tuyên bố đã kiếm được gấp đôi

Cập nhật lúc 13-09-2023 17:33:33 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông.

 

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã kiếm được gấp đôi số vàng và dự trữ ngoại hối bị phương Tây đóng băng hồi năm ngoái như một phần của lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.


“Tôi biết rằng dự trữ vàng và ngoại hối của chúng tôi đang bị đóng băng. Vâng, chúng tôi đã kiếm được gấp đôi số tiền đó. Nhưng chúng tôi thậm chí không nói về khoản 300 tỷ USD này, chúng tôi đang nói về việc làm suy yếu niềm tin vào những người đã làm điều này”, Tổng thống Nga lập luận.   

Gần 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã bị phương Tây đóng băng kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo ước tính chính thức, dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga giảm 8,4% vào năm 2022.

Vào tháng 3 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục công bố dữ liệu về cơ cấu dự trữ nhà nước. Tính đến tháng 8, quỹ vàng và ngoại hối của nước này đạt hơn tới 580,5 tỷ USD.

Liên minh châu Âu (EU) thời gian gần đây đang tính toán khả năng tịch thu số tiền lãi thu được từ khối tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng ở châu Âu. Nếu được áp dụng, EU sẽ thu về khoảng 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) mỗi năm và dùng số tiền này để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp trong khối đã chỉ ra rằng “không có con đường pháp lý đáng tin cậy nào cho phép tịch thu tài sản bị phong tỏa hoặc tài sản cố định chỉ vì lý do duy nhất là những tài sản này đang chịu các biện pháp hạn chế của EU”. Nói cách khác, hệ thống pháp luật EU chỉ cho phép “đóng băng” tài sản chứ không được sung công.

Theo Hãng tin Reuters, mặc dù có sự đồng thuận chính trị giữa các nhà lãnh đạo châu Âu về việc sử dụng những tài sản bị đóng băng của chính quyền Nga và các tài phiệt người Nga để chi trả cho việc tái thiết Ukraine, châu Âu chưa thể hành động vì phải nghiên cứu tính hợp pháp trong cách khai thác những tài sản này.

Trong bối cảnh các nước phương Tây đang tỏ ra lúng túng với số tiền mà họ đóng băng của Nga, Moscow hồi cuối tháng 8 đã đề nghị trao đổi tài sản của các nhà đầu tư phương Tây mắc kẹt ở nước này với một số tài sản của công dân Nga bị đóng băng ở nước ngoài.

Cụ thể, theo đề xuất của Ngân hàng Trung ương Nga, Moscow sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư phương Tây mua tài sản các nhà đầu tư Nga bị phong tỏa ở châu Âu bằng cách sử dụng tiền của chính họ đang bị giữ trong các tài khoản hạn chế ở Nga và không thể chi tiêu ở nước ngoài.

Bộ trưởng tài chính Nga ước tính nếu đạt được thỏa thuận có thể giúp giải phóng 1,1 tỷ USD trong tổng số khoảng 16 tỷ USD tài sản của công dân Nga hiện bị phong tỏa ở phương Tây.

Dù vậy, cho tới nay EU và Nga hiện chưa có cuộc đàm phán nào về hoán đổi tài sản tài chính. Giới quan sát cho rằng các nước phương Tây khó có thể chấp nhận bất kỳ một thoả thuận nào đánh đồng tài sản Nga bị đóng băng vì lệnh trừng phạt liên quan tới chiến tranh với tài sản của phương Tây bị kẹt ở Nga do các biện pháp của Moscow mà phương Tây cho là bất hợp pháp.

Đăng Phạm Theo RT
 Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo