Thế giới

Bí ẩn chiếc cặp đen luôn theo sát ông Tập Cận Bình khi thăm Hong Kong

Cập nhật lúc 30-06-2017 18:23:34 (GMT+1)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đáp chuyên cơ xuống sân bay Hong Kong hôm qua 29/6. (Ảnh: Getty)

 

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt chân tới Hong Kong ngày 29/6, bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày, một đội ngũ an ninh luôn theo sát ông, một người trong số đó được nhìn thấy luôn xách theo chiếc vali màu đen, Thời báo Kinh tế Hong Kong cho biết.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 đã đặt chân tới sân bay Hong Kong, bắt đầu chuyến thăm chính thức đặc khu kinh tế này nhân kỷ niệm 20 năm Anh trao trả lại thành phố này về Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ông Tập thăm đặc khu Hong Kong.

Sự hiện diện của ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viên đã thu hút sự chú ý. Trong khi đó, đội ngũ an ninh tháp tùng nhà lãnh đạo Trung Quốc và phu nhân cũng gây sự chú ý đặc biệt.

Điều đáng nói là, những người này không mang theo vũ khí, ngoại trừ một người trong số đó luôn xách theo chiếc vali màu đen và đeo kính râm màu đen, Thời báo Kinh tế Hong Kong cho biết.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin nội bộ cũng cho biết, theo quy định của Hong Kong, các nhân viên mật vụ tháp tùng ông Tập không được mang theo vũ khí. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có thể đề nghị trường hợp ngoại lệ.

 

Một nhân viên mật vụ đeo kinh đen luôn xách chiếc vali đen đi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: HKET)

Trong tình huống khẩn cấp, nhân viên an ninh đó chỉ cần bấm nút mở chiếc vali, thảm chống đạn sẽ tự động bật ra, tạo thành lớp tường bảo vệ để nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể di chuyển đến nơi an toàn.

Loại vali này hiện được sản xuất ở cả Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vali được sử dụng trong chuyến thăm lần này của ông Tập có xuất xứ từ đâu.

Ở Mỹ, khi tìm kiếm thông tin về thảm chống đạn, người ta có thể thấy đó là một loại thảm có kích thước khoảng 1,8x1,2m, có thể gập gọn tiện lợi cho việc di chuyển. Loại thảm này cũng có thể được sử dụng bên trong ô tô hay trong nhà để trách các cuộc tấn công qua cửa sổ.

Được biết, để đảm bảo an ninh cho ông Tập và phu nhân trong chuyến thăm Hong Kong, khoảng 11.000 cảnh sát đã được huy động. Để ngăn nguy cơ xảy ra tấn công bằng ô tô, các rào chắn bê tông, đã được dựng lên xung quanh khách sạn Renaissance Hong Kong Harbour View, nơi ông Tập nghỉ lại trong 3 ngày. Ngoài ra, một khu vực cấm bay cũng được lập nên ở khu vực cảng cảng Victoria và Wan Chai, nơi có khách sạn mà ông Tập và đoàn tháp tùng ở.

Minh Phương Theo HKET, SCMP
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo