Thế giới

Bầu cử Tổng thống Pháp: Hy vọng cho tương lai chung của Châu Âu

Cập nhật lúc 25-04-2017 14:09:49 (GMT+1)
Báo chí Pháp rầm rộ đăng tin kết quả bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS

 

Kết quả bỏ phiếu vòng một bầu cử tổng thống Pháp cho thấy, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron và ứng cử viên cực hữu Marie Le Pen sẽ tiếp tục đối đầu nhau trong vòng hai vào 7.5 tới. Kết quả này cho thấy sự phân cực mạnh mẽ trong cử tri Pháp, nhưng ít nhất cũng làm cho nhiều người tạm thời thở phào nhẹ nhõm vì xu hướng cực đoan của bà Le Pen chưa thể thắng thế.


Chiến thắng và thách thức với Macron

Ông Macron, một cựu chuyên gia đầu tư ngân hàng, được xem là người mới trong chính trị. Ông tham gia tranh cử mà không có sự ủng hộ của một chính đảng có tên tuổi mà tự mình dẫn đầu một phong trào chính trị do ông sáng lập, và cũng chưa từng có chức vụ được bầu nào. Ông dẫn đầu vòng bỏ phiếu thứ nhất với 23,8% số phiếu. Bà Le Pen về thứ hai với 21,5% phiếu. Số cử tri đi bầu khá cao, gần 79%. Hai ứng cử viên gần nhất là ông Francois Fillon theo trường phái trung hữu, và Jean-Luc Melenchon cực tả.

Đây là lần đầu tiên trong sáu thập kỷ, cả phe cánh tả và cánh hữu vốn áp đảo chính trường Pháp không có ứng cử viên vào vòng hai. Bất kể ai thắng thì nước Pháp tới đây cũng sẽ có một vị tổng thống trẻ. Bà Le Pen sinh năm 1968, còn ông Macron sinh năm 1977 - BBC nhận xét.

Trong bài phát biểu sau chiến thắng vòng 1, ông Macron nói với những người ủng hộ về phong trào Tiến lên của ông: “Trong một năm, chúng ta đã thay đổi bộ mặt của chính trị Pháp”. Ông cam kết sẽ đem lại những gương mặt mới và tài năng mới để biến đổi hệ thống chính trị quốc gia nếu được bầu. Nhằm vào các chính sách “Nước Pháp trước tiên” của bà Le Pen, ông Macron nói với đám đông: “Tôi muốn trở thành tổng thống của những người yêu nước để đối mặt với mối đe dọa từ những người theo chủ nghĩa dân tộc”.

Bà Le Pen vẫn tiếp tục vận động mạnh mẽ cho vòng hai. “Vấn đề lớn nhất trong bầu cử là cuộc toàn cầu hóa ồ ạt đang đẩy nền văn minh của chúng ta tới chỗ nguy hiểm” - bà nói sau khi có kết quả sơ bộ. Bà tiếp tục tấn công các chính sách của ông Macron mà bà gọi là “vua tiền”, dựa trên việc ông từng là nhà ngân hàng đầu tư trước khi tham gia chính trường. Bà cho rằng các chính sách của ông sẽ dẫn tới cuộc cạnh tranh quốc tế không công bằng cho lợi ích kinh doanh của nước Pháp, dẫn tới nhập cư ồ ạt và sự tự do di chuyển của khủng bố.

Tuy nhiên thăm dò cho thấy ông Macron có thể chiến thắng dễ dàng trước bà Le Pen trong vòng hai. Thừa nhận thất bại trước khi kết quả chính thức được công bố, các đối thủ Benoit Hamon của Đảng Xã hội và ông Francois Fillon theo phe bảo thủ đã thúc giục người ủng hộ giờ đây tập trung sức lực để ủng hộ ông Macron, và ngăn chặn cơ hội chiến thắng trong vòng hai của bà Le Pen, người có quan điểm chống nhập cư và chống Châu Âu, mà theo họ là báo trước thảm họa cho nước Pháp. Chỉ còn cử viên Melenchon chưa lên tiếng ủng hộ người nào.

Hy vọng cho Châu Âu

Các nhà phân tích và các lãnh đạo thế giới đã theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử ở Pháp, nhất là sau cú sốc Brexit ở Anh và chiến thắng của Tổng thống Donald Trump ở Mỹ - những sự kiện được coi là thách thức các giá trị tự do và chính trị truyền thống. Nhiều lãnh đạo EU đã lên tiếng chúc mừng ông Macron sau vòng bỏ phiếu đầu tiên với mong muốn củng cố liên minh sau Brexit. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffan Seibert, viết Twitter: “Thật tốt là Emmanuel đã thành công với tiến trình dẫn tới một EU mạnh và một nền kinh tế thị trường xã hội. Chúc ông mọi điều tốt lành trong 2 tuần tới”. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cũng chúc mừng ông Macron. Ngoại trưởng EU Federica Mogherini viết: “Kết quả này là hy vọng và tương lai của thế hệ chúng ta”.

Nghị sĩ tự do Đức Alexander Lambsdorff, phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu, không ngần ngại gọi bà Le Pen là “một người dân tộc chủ nghĩa, một người phân biệt chủng tộc, một người rất khó chịu”, và hy vọng ông Macron “một người độc lập, một John F. Kennedy của nước Pháp” và sẽ tốt cho tương lai Châu Âu - theo Guardian.

Trong khi đó, các chính trị gia chống EU lại chúc mừng bà Le Pen vì lọt vào vòng hai. Nghị sĩ Hà Lan Geert Wilders, người dẫn đầu Đảng Tự do chống nhập cư ở nước này, nói rằng kết quả bỏ phiếu là “một ngày sáng sủa cho những người yêu nước ở Pháp và ở bất kỳ đâu, những người mong muốn chủ quyền quốc gia nhiều hơn, ít có sự tham gia của EU hơn và ít nhập cư hơn”.

Nguồn: Vĩnh Nguyên/ Laodong.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo