Thế giới

Bầu cử tại Ucraina: cuộc chiến giành thắng lợi sau vòng hai

Cập nhật lúc 05-02-2010 11:14:05 (GMT+1)

 

Người giành chiến thắng lần này sẽ có một nhiệm vụ rất quan trọng sau ngày 7-2. Đó là phải đấu tranh để bảo vệ được chiến thắng. Do khoảng cách giữa hai ứng cử viên sẽ chỉ ở mức 1-5% nên bên thua cuộc sẽ đệ đơn ra tòa khiếu nại, sẽ tập trung nhân dân xuống đường biểu tình. Mục tiêu của họ là hủy bỏ kết quả bỏ phiếu tại Donbass và quyết định kiểm lại số phiếu.


Trong vòng hai ông Victor Yanukovich sẽ thắng cử, chuyên viên chính Viện xã hội học Ucraina Irina Bekeshkina đánh giá. Bình luận với báo “Seychas” bà tuyên bố, khoảng cách giữa ông và bà Timoshenko sẽ vào khoảng 1-5%. Tình huống hai ứng cử viên chạm đích sát nhau sẽ khiến BYUT khiếu nại kết quả ra tòa. “Họ sẽ làm tất cả để không thể chính thức công bố kết quả bỏ phiếu”, - bà Bekeshkina nói.

Hơn thế nữa, mâu thuẫn giữa ông Yanukovich và bà Timoshenko sẽ xảy ra cho dù kết quả bỏ phiếu là thế nào đi chăng nữa, kể cả nếu khoảng cách giữa hai người là 10%, giám đốc Trung tâm phân tích chính trị “Penta” Vladimir Fesenko cho biết.

Giám đốc phân viện Ucraina của Viện các nước SNG Vladimir Kornilov cũng cho rằng người thắng cử sẽ gặp khó khăn sau bầu cử. “Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần rằng cuộc chiến đấu chính sẽ diễn ra không phải tại các điểm bỏ phiếu, mà tại tòa án và trên quảng trường Độc lập”, - Ông nhận xét tại cuộc họp báo.

Tòa án

Xung đột sau bầu cử sẽ diễn ra theo kịch bản sau: bà Timoshenko đưa người dân xuống đường, tổ chức “maidan”, đệ đơn khiếu nại ra tòa. “Trước tòa BYUT sẽ khiếu nại kết quả bỏ phiếu tại các vùng và tại từng điểm bỏ phiếu cụ thể, và nhiều khả năng đó là Donbass, nơi ông Yanukovich được ủng hộ, - ông Fesenko nói. – BYUT sẽ yêu cầu hoặc là kiểm lại phiếu, hoặc hủy bỏ kết quả, nhưng sẽ không có khả năng tổ chức vòng ba như năm 2004”.

Phe bà thủ tướng sẽ cần kéo dài thời gian, để SIK không công bố chính thức kết quả bỏ phiếu và tuyên bố ông Yanukovich là người thắng cử. Nhưng con bài tòa án là sợ mạo hiểm hoàn toàn, ông Fesenko có ý kiến. – Luật bầu cử tổng thống vừa được sửa đổi chỉ dành thời hạn xem xét khiếu nại tại tòa trong có hai ngày. Các đơn kiện không được xem xét trong thời hạn trên phải bị bỏ qua.

Tuy nhiên bà Timoshenko có kênh của mình trong giới luật sư. Hồi tháng 10-2009 Tòa án hiến pháp đã phán quyết, giảm thời hạn tòa án xem xét khiếu nại xuống còn hai ngày là không phù hợp với hiến pháp.

Thêm một mắc míu nữa trong quá trình kiện tụng tương lai là Tòa án tối cao Ucraina không có quyền buộc công dân phải bỏ phiếu lại, đó là khẳng định của bộ trưởng tư pháp Nhikolai Onhishuk. “Đó không phải là thẩm quyền của tòa án. Tòa án tối cao không thể lấy quyết định của mình thay vào quyết định của SIK và thay đổi nguyện vọng của cử tri”, - ông Onhishuk nói. “Vòng bỏ phiếu thứ ba” như hồi năm 2004 sẽ không xảy ra. Ít nhất, nó cũng không thể xảy ra theo quyết định của Tòa án hành chính tối cao, bộ trưởng khẳng định.

Đến đây BYUT sẽ có nước cờ chiến thuật tiếp theo. Chưa chắc là chính Tòa án hành chính tối cao sẽ là nơi xem xét khiếu nại về bầu cử. Từ ngày 23-12 năm ngoái Tòa án tối cao có hai quyền chánh án, một là cựu chánh án Alechsandr Pasenhiuk và phó chánh án thứ nhất Nhikolai Sirosh. Người thứ nhất ủng hộ đảng khu vực, còn người thứ hai ủng hộ chánh án Tòa án tối cao Vasily Onopenko là người thận cận với BYUT. Cả hai quyền chánh án đều khẳng định tính hợp pháp của mình, nhưng nó chỉ được xác nhận sau khi tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

“Có thể xảy ra tình huống Tòa án hành chính tối cao sẽ không được uỷ quyền xem xét khiếu nại về bầu cử. Ví dụ, có sự phản đối chẳng hạn”, - ông Fesenko nói. Trong tình huống độc đáo này BYUT sẽ đưa khiếu nại sang Tòa án tối cao, chỗ ông Onopenko. “Không phải tình cờ mà đảng khu vực đã đăng ký tại quốc hội nghị quyết cách chức ông Onopenko khỏi chức vụ chánh án tòa án tối cao. Họ muốn tước bỏ của bà Timoshenko mọi khả năng phản công”, - ông Fesenko nói.

Xoa du trái tim

Những lộn xộn xung quanh việc công bố người thắng cử sẽ là việc không tránh khỏi, nhưng hiệu quả của nó chỉ ở mức tối thiểu, đó là ý kiến của chủ tịch ủy ban cử tri Alechsandr Chernenko. “Xung đột sẽ kéo dài vài tuần, cho đến khi chưa có được một quyết định chính trị chứ không phải quyết định pháp lý, đưa ra lối thoát”, - ông nói.

“Bà Timosheno sẽ không đạt được gì qua con đường tòa án”, - giám đốc Viện chiến lược toàn cầu, phó chủ tịch ban thư ký tổng thống Vadym Karasev nói. Ông nói thêm, sẽ không có vòng ba như hồi năm 2004. Thay vào đó bà Timoshenko và ông Yanukovich sẽ đi đến nhượng bộ. BYUT sẽ để ông Yanukovich tuyên thệ nhậm chức, còn đảng khu vực sẽ “quên” sáng kiến cách chức bà Timoshenko.

Nhượng bộ chính trị sẽ được tìm ra, vì không chỉ có bà Timoshenko không có chốn nương thân, mà cả ông Yanukovich cũng không có nhiều lựa chọn. Xây dựng liên minh mới trong khóa này tại quốc hội là việc không có cơ hội. “Ucraina của chúng ta” sẽ không bao giờ liên minh với đảng cộng sản. Bỏ phiếu thì cùng nhau, nhưng ký hiệp ước liên minh thì không. Còn đảng khu vực, khối Litvin và đảng cộng sản chỉ có vẻn vẹn 219 phiếu, mà số cần là 226”, - ông Karasev nói. Giải tán quốc hội ông Yanukovich cũng không thể. Ông hứa sẽ làm, nhưng không có cơ sở pháp lý để cách chức các đại biểu nhân dân. Vì vậy hai bên có đánh nhau vỡ đầu đấy nhưng rồi sẽ phải bắt tay nhau. Một hòa bình tồi còn hơn chiến tranh tốt. Tuy nhiên, ông Yanukovich và bà Timoshenko sẽ cầm cự bên nhau được bao lâu thì ông Karasev còn chưa dám chắc.

Phuong Anh-Theo Seychas/doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo