Thế giới

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Kết quả có thể sẽ ''ngã ngũ'' vào tháng 12

Cập nhật lúc 11-11-2022 08:40:02 (GMT+1)
Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ có thể sẽ 'ngã ngũ' vào tháng 12.

 

Câu hỏi về việc đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ nắm giữ thế đa số trong quốc hội, từ đó ảnh hưởng đến chính trường Mỹ trong 2 năm tiếp theo, có thể phải chờ đến đầu tháng 12 mới có câu trả lời.


Hiện tại, đảng Cộng hòa đã không tạo ra "làn sóng đỏ" trên bản đồ chính trị Mỹ như kỳ vọng. Thay vào đó, đảng Dân chủ đã đạt được thắng lợi bất ngờ ở một số bang chủ chốt. 

Theo NBC News, đảng Cộng hoà dự kiến sẽ giành được 221 ghế trong Hạ viện, nhiều hơn 3 ghế so với 218 ghế cần thiết để chiếm đa số và đảng Dân chủ có thể sẽ giành được 214 ghế.

Cho đến nay, các nhân viên phục vụ bầu cử vẫn đang kiểm phiếu của ít nhất 31 cuộc đua nữa. Trong số đó, nhiều lá phiếu được gửi qua đường bưu điện và có thể đến tay uỷ ban bầu cử chậm trễ một vài ngày.

Với số lượng lá phiếu quá lớn và đòi hỏi tính chính xác cao trong quá trình kiểm phiếu, Nước Mỹ sẽ phải chờ đến tháng 12 để xác định cán cân tại Thượng viện.

Tính đến hết ngày 10/11, hai ngày sau khi các cuộc thăm dò trên toàn quốc kết thúc, 3 ghế trong Thượng viện vẫn chưa có người chiến thắng. Cả 3 vị trí này đến từ các bang Arizona, Georgia và Nevada, hiện do đảng Dân chủ nắm giữ.

Thêm vào đó, tại bang Georgia, không ứng viên nào giành đủ 50% phiếu bầu trong cuộc đua vào Thượng viện. Do đó, Georgia sẽ tiến tới một cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 6/12. Kết quả của các cuộc đua vào Thượng viện ở Arizona và Nevada đều có thể được biết vào tuần tới.

"Có một cuộc đua ở tiểu bang chúng tôi sẽ phải tiến đến vòng bỏ phiếu bổ sung vào ngày 6/12. Đó là cuộc đua Thượng viện giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock và Herschel Walker", Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói hôm 9/11.

Theo NBC, với 99% số phiếu được kiểm đếm, Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock giành được 49,2% phiếu bầu, trong khi đối thủ Herschel Walker của đảng Cộng hòa nhận 48,7%. Trong khi đó, luật tại Georgia quy định ứng viên phải nhận hơn nửa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử nếu muốn giành chiến thắng.

Việc kiểm phiếu tại bang Arizona có xu hướng chậm hơn so với các tiểu bang khác vì cần phải xác minh chữ ký của những cử tri đã bỏ phiếu sớm vào Ngày Bầu cử. Khoảng 290.000 lá phiếu sớm có thể đã được nộp trước 8/11, nhiều hơn 115.000 lá phiếu vào ngày này năm 2020.

Khánh Lê
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo