Thế giới

Báo Đức: Toàn Châu Âu rồi sẽ chọn Nga thay vì Mỹ

Cập nhật lúc 18-06-2015 15:14:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: laodong.com.vn)

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tương lai có thể trở thành "nhà bảo trợ mới" của Đức thay vì Mỹ - tạp chí Đức Focus công bố nhận định của ông Albert Stahel, chuyên gia quân sự Thụy Sĩ, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược ở Wädenswil.


Trong bối cảnh hiện tại, điều đó xem ra "khó có thể", nhưng về lâu dài Đức hoặc thậm chí toàn bộ Châu Âu có thể quay sang Nga -  chuyên gia nhận xét.

"Tại sao viễn cảnh đó có vẻ không hình dung nổi? Trong lịch sử chẳng đã có lần khi Nga và Đức ký kết các thỏa thuận đấy thôi" - ông Stahel bình luận tiếp, lý giải rằng trong nền chính trị hiện tại, trật tự các vấn đề thế giới "khó lòng bảo tồn như trước".

Chuyên gia Stahel cho hay, một kịch bản phát triển như vậy hiện đang được xem xét trong chính giới Đức. "Ngay khi Đức cảm thấy mối đe dọa đối với lợi ích quốc gia của mình, nước này có thể thay đổi đường lối" -  ông lý giải.

Theo cái nhìn của chuyên gia Stahel, Mỹ hiện nay không đủ mạnh để "bảo vệ" Châu Âu. Ngoài ra, để "kiềm chế Mátxcơva một cách hữu hiệu" ở Châu Âu, thì Washington hiện tại không có đủ "cả phương tiện tài chính cũng như thiếu sự ủng hộ của người dân".

Theo ý kiến của ông Albert Stahel, chính nước Đức đang đóng vai trò quan trọng then chốt trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Nga.

Nếu Đức thực sự tiến hành bước chuyển quay sang phía Nga, điều đó cũng có nghĩa là động thái "dần dần trục xuất Mỹ khỏi Châu Âu". Các nước Châu Âu khác đang theo dõi sát những quyết định thông qua ở Berlin, và nhiều nước hẳn là sẽ noi theo tấm gương Đức - chuyên gia quân sự Thụy Sĩ kết luận.

Nguồn: Laodong.com.vn, Sputnik

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo