Thế giới

Báo Đức: Liên minh quân sự mới ở châu Âu là nhằm chống Mỹ

Cập nhật lúc 02-07-2018 03:41:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen và lãnh đạo nước Pháp ông Emmanuelle Macron đã thỏa thuận về việc thành lập một liên minh quân sự mới để chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này đã được tạp chí Focus Online của Đức đưa tin.


Văn kiện về việc thành lập Sáng kiến phòng thủ chung châu Âu đã được ký bởi 9 nước vào ngày 25/6, truyền thông Đức đưa tin.

Tạp chí này nhấn mạnh rằng, trước Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels dự kiến diễn ra vào ngày 11/7 tới, cuộc khoảng hoảng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nước của Liên minh châu Âu EU sẽ nóng lên. Vấn đề không kém phần quan trọng ở đây đó là sự gia tăng chi phí quốc phòng lên tới gần 2% GDP, điều mà chính phủ Đức hiện đang lẩn tránh. Trong bối cảnh đó, có thể chờ đợi một sự phát triển tình hình một cách tiêu cực, tác giả của Tạp chí này cho biết.

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng muốn nhìn thấy những con số mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc tới. Tuy nhiên, hiện ngay lúc này thì 9 nước thành viên EU đang lên kế hoạch thành lập một liên minh quân sự của riêng mình. Văn kiện tương ứng giữa lãnh đạo Quốc phòng các nước đã được ký kết. Đức và Pháp là những bên khởi xướng, chính vì họ muốn nhằm chống lại ông Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức tuyên bố, việc thành lập liên minh quân sự này đáp ứng nhu cầu của các quốc gia có cùng chí hướng để phân tích tình hình trên thế giới và thảo luận cùng nhau. Tại Đức người ta cho rằng, liên minh mới này trước hết dựa vào độ tin cậy của các đối tác, điều mà chính quyền Tổng thống Trump không thể có được.

Ngoài ra, hy vọng sau Brexit thì nước Anh sẽ gia nhập vào liên minh này. Tạp chí Đức cũng không loại trừ khả năng phát triển tình hình như vậy, bởi chính người Anh cho tới thời điểm này không muốn tham gia vào quá trình hội nhập châu Âu trong chính sách an ninh của mình.

Thỏa thuận tương ứng về việc thành lập Sáng kiến phòng thủ chung châu Âu đã được ký kết bởi 9 nước thành viên EU vào ngày 25/6 vừa qua. Trong văn kiện chỉ ra rằng, lực lượng quân sự của liên minh mới sẽ được sử dụng cho các chiến dịch đặc biệt và tác chiến trên toàn thế giới.

Được biết, trước đó tạp chí Politexpert thông tin, EU đã ra quyết định kéo dài lệnh cấm vận Nga thêm 6 tháng. Theo thượng nghị sĩ Vladimir Jabarov, đây là sự phát triển theo dự kiến của các sự kiện bởi Mỹ sẽ không cho phép EU đơn giản gỡ bỏ các hạn chế chống lại nước Nga.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo